General
สุนทรภู่ วันสุนทรภู่ ประวัติ พระสุนทรโวหาร ผลงาน

สุนทรภู่ กวีสำคัญสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เกิดวันจันทร์ เดือน 8 ขึ้น 1 ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช 1148 ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน พศ 2329 ซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ณ บริเวณด้านเหนือของพระราชวังหลัง (บริเวณสถานีรถไฟบางกอกน้อยปัจจุบัน) บิดาเป็นชาวบ้านกล่ํา อําเภอแกลง จังหวัดระยอง ...

READ MORE +
คำพ้องรูป คืออะไร

คำพ้องรูป คือ คือคำที่เขียนเหมือนกัน แต่อ่านออกเสียงต่างกัน และมีความหมายต่างกัน การอ่านคำพ้องรูปให้ถูกต้อง ควรดูข้อความอื่นๆ ประกอบด้วยว่า คำพ้องรูปนั้นหมายถึงอะไร แล้วจึงอ่านให้ถูกต้อง ตัวอย่างตำพ้องรูป ปักเป้า อ่านว่า ปัก-กะ-เป้า หมายถึง ชื่อปลาชนิดหนึ่ง อ่านว่า ปัก-เป้า หมายถึง ...

READ MORE +
คำไทยแท้ คืออะไร ลักษณะของคำไทยแท้

คำไทยแท้ คือ คำศัพท์ที่ใช้อยู่เดิมในภาษาไทย มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่เหมือนใคร แต่เนื่องจากประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศจีน ญีปุ่น อังกฤษ เขมร มลายู เป็นต้น ผ่านการติดต่อค้าขาย การศึกษา ศาสนา และอื่นๆ ทำให้ภาษาต่างประเทศเข้ามาปะปนกับภาษาไทย ดังนั้น ...

READ MORE +
สมัครงาน สกต.ศรีสะเกษ จำกัด เปิดรับสมัคร ลูกจ้างการตลาด 3 อัตรา ตั้งแต่ 23 ม.ค.-10 ก.พ. 66

สมัครงาน สกต.ศรีสะเกษ จำกัด เปิดรับสมัคร ลูกจ้างการตลาด 3 อัตรา ตั้งแต่ 23 ม.ค.-10 ก.พ. 66 รายละเอียด อายุ 20-50 ปี จบการศึกษาไม่ต่ำกว่า ม.6 หรือ ปวช. เงินเดือน 9,960 บาท สัญญาจ้าง 1 ปี หากปฏิบัติงานดีสหกรณ์จะจ้างต่อ ปีต่อปี ปฏิบัติงาน คลังสาขาโนนคูณ น้ำเกลี้ยง และ ราศรีไศล ...

READ MORE +
ส่วนลด Shopee Mall 7.7 ยกขบวนแบรนด์ดัง ลดสูงสุด 80%

ส่วนลด Shopee Mall 7.7 ยกขบวนแบรนด์ดัง ลดสูงสุด 80% ✨ ส่งฟรี ไม่มีขั้นต่ำ! ✨ แจก! โค้ดลดเพิ่มสุดพิเศษจากแบรนด์ดัง 👉 https://shope.ee/A9dfDjNfk0 📅 7 กรกฎาคม 65 นี้เท่านั้น!

อัลตร้าซอยล์ ไฮโกร+(พลัส) อัลตร้าซอยล์ไบโอ+ จุลินทรีย์เพิ่มผลผลิตให้กับพืช

อัลตร้าซอยล์ ไฮโกร+(พลัส) จุลินทรีย์เพิ่มผลผลิตให้กับพืช ผมก็อยากรู้ว่า มันจะเป็นอย่างไร แล้วแตกต่างจากการใช้ปุ๋ยเคมี ปุ๋ยอินทรีย์อย่างไร ผมเลยลองหาข้อมูลที่พอจะหาได้ มารวบรวมให้ทุกท่านได้ลองศึกษาไปพร้อมๆ กันครับ ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จัก จุลินทรีย์กันก่อนนะครับ ว่าคืออะไร ...

READ MORE +
คำคล้องจอง ป.3 คำคล้องจอง 2 และ 3 พยางค์

คำคล้องจอง คือ คำที่มีเสียงสระเดียวกัน หรือ คำที่มีตัวสะกดอยู่ในมาตราเดียวกัน ส่วนรูปและเสียงวรรณยุกต์จะเหมือนหรือแตกต่างกันก็ได้ คำคล้องจองมีทั้ง 1,2 และ 3 พยางค์ ลักษณะของคำคล้องจอง คำคล้องจอง 1 พยางค์ แบบไม่มีตัวสะกด หมายถึง คำ 1 พยางค์ ที่มีสระเหมือนกัน พยัญชนะต้นต่างกัน ...

READ MORE +
โตโต้ลดราคา 2564

โตโต้ลดราคา 2564 ลดล้างสต็อกเป็นประจำทุกปีที่โรงงานวาโก้ แต่ 1-2 ปีที่ผ่านมา ผมไม่แน่ใจว่ามีการจัดงานหรือเปล่า เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 แต่ปีนี้ มีประกาศในเพจของ Toto แล้ว งานเริ่มวันที่ 20 พฤศจิกายน ถึง 26 ธันวาคม 2564  เวลา 9.30 น. ถึง 18.00 น. (เปิดทุกวันตลอดงานไม่มีวันหยุด) ...

น้ำยาซักชุดชั้นในยี่ห้อไหนดี

น้ำยาซักชุดชั้นในยี่ห้อไหนดี จะเลือก น้ำยาซักชุดชั้นใน ยี่ห้อไหนดี นะ คงเป็นคำถามที่สาวๆ หลายคนต้องการรู้คำตอบ แต่ถามว่า น้ำยาซักชุดชั้นใน ยี่ห้อไหนดีที่สุด มันก็เป็นคำตอบที่ยากเหมือนกัน เพราะเท่าที่อ่านจากหลายๆ ที่คนนึงก็บอกว่ายี่ห้อนั้นดี บางคนก็บอกยี่ห้อนี้ดี บางคนใช้แล้วบอกว่าแพ้ ...

READ MORE +
ถอดคำประพันธ์โคลงพันท้ายนรสิงห์ถวายชีวิต แปลความหมาย

ถอดคำประพันธ์โคลงพันท้ายนรสิงห์ถวายชีวิต แปลความหมาย สมเด็จพระเจ้าเสือ (สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8) พระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ได้เสด็จไปเที่ยวตกปลาที่ปากน้ำ โดยที่ประทับเรือพระที่นั่งชื่อเอกชัย พอมาถึง ตำบลโคกขาม คลองมีความคดเคี้ยว ทำให้โขนเรือไปค้ำกับกิ่งไม้ ทำให้หักลงไป ...

คำพ้อง พ้องรูป พ้องเสียง พ้องความหมาย

คำพ้อง คือคำที่มีความเหมือนกันในด้านเสียง รูปเขียน และความหมาย ข้อควรระวังในการอ่าน ควรดูข้อความในประโยคประกอบการอ่านว่า ข้อความเหล่านั้นมีความหมายว่าอย่างไร จะทำให้อ่านได้ถูกต้อง ชนิดของ คำพ้อง คำพ้องเสียง เสียงเหมือนกัน แต่เขียนต่างกัน และความหมายก็ต่างกัน เช่น คำว่า ซ่อม/ส้อม, ข้า/ค่า/ฆ่า, ...

คำอุทาน คืออะไร คำอุทานเสริมบท ตัวอย่างคำอุทาน 100 คำ

คำอุทาน คือ คำที่แสดงอารมณ์ของผู้พูดในขณะที่ตกใจ ดีใจ เสียใจ ประหลาดใจ หรืออาจจะเป็นคำที่ใช้เสริมคำพูด โดยทั่วไป มักใช้เครื่องหมาย อัศเจรีย์ ! ต่อท้ายคำอุทาน เช่น อุ๊ย! เอ๊ะ! ว๊าย! โธ่! คำอุทาน แบ่งเป็น 2 ชนิด คำอุทานบอกอาการ คือคำอุทานที่แสดงอารมณ์ และความรู้สึกของผู้พูด ...

READ MORE +
บทร้อยแก้วคืออะไร การอ่านออกเสียงบทร้อยแก้ว เรื่องสั้น ตัวอย่าง นิทาน

บทร้อยแก้วคือ บทข้อความทั่วๆ ไป ทั้งภาษาพูดและภาษาเขียน โดยต้องเขียนเป็นประโยค ข้อความติดต่อกัน ตามปกติ มีประธาน กริยา กรรม เรียงร้อยข้อความไปตามเจตนาของผู้พูดหรือผู้เขียน ไม่มีสัมผัสเหมือนบทร้อยกรอง ซึ่งถ้าเป็นบทร้อยกรอง จะต้องมีสัมผัสเช่น โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน การอ่านออกเสียงบทร้อยแก้ว ...

รถขุดเล็กโคราช บริการให้เช่ารถขุด ราคาถูก บริการเยี่ยม

รถขุดเล็กโคราช บริการให้เช่ารถขุด รถแม็คโค ราคาถูก บริการเยี่ยม ให้บริการในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ งานรื้อถอน ปรับพื้นที่ โคราช ขุดดิน เปิดฟุตติ้ง เคลียร์ริ่ง รับเหมารื้อถอน ขนย้ายกองวัสดุ งานขุดดินวางท่อ ขุดวางแนวสายไฟ แย๊กหิน แย๊กคอนกรีต ...

รถกระบะรับจ้าง ศรีสะเกษ ย้ายบ้าน ย้ายหอ รับส่งสินค้าทั่วประเทศ

รถกระบะรับจ้าง ศรีสะเกษ ย้ายบ้าน ย้ายหอ รับส่งสินค้าทั่วประเทศ ราคาไม่แพง บริการด้วยใจ สำหรับท่านใดที่ต้องการขนส่งส่งค้า ขนของกลับบ้าน ส่งสินค้าเกษตร หรือสินค้าอื่นๆ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ O85-9II-7749 ติดต่อ รถกระบะรับจ้าง ศรีสะเกษ บริการในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ทุกอำเภอ ...

READ MORE +
31 ล้านคนมีเฮ โครงการคนละครึ่งเฟส 3 เยียวยาโควิด ใครได้สิทธิ์บ้าง

โครงการคนละครึ่งเฟส 3 รัฐบาลเยียวยาเงิน 3,000 บาทให้กับ คนไทย 31 ล้านคน วงเงิน 93,000 ล้านบาท ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับสิทธิ์เดิมคือ คนละครึ่งเฟส 1 และ เฟส 2 ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ เพียงแค่กดยืนยันเพื่อรับสิทธิ์จากแอพเป๋าตังค์ และกลุ่มผู้ได้รับสิทธิ์ใหม่ จำนวน 16 ล้านคน ...

READ MORE +
กูย วิถีคนเลี้ยงช้างแห่งอีสานใต้

“กูย” หรือ "ส่วย" เป็นชาติพันธุ์เก่าแก่กลุ่มแรก ๆ ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในภาคอีสานตอนใต้ โดยเฉพาะกูยที่เข้ามาตั้งรกรากที่บ้านตากลาง ต.กะโพ อ.จอมพระ จ. สุรินทร์ เป็นกูยที่มีความเชี่ยวชาญในการออกไปคล้องช้างป่า เรียกว่า “โพนช้าง” แล้วนำมาฝึกเลี้ยงจนเชื่อง ...

READ MORE +
กรมป่าไม้ แจกกล้าไม้มงคล 10 ชนิด 10 ล้านกล้าฟรี จองออนไลน์

พอดีไปเจอโครงการดีๆ ของกรมป่าไม้ ผมเลยนำข้อมูลจากกรมป่าไม้ ที่ แจกกล้าไม้มงคล 10 ชนิด 10 ล้านกล้าฟรี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถจองกล้าไม้ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://fp.forest.go.th/ วัตถุประสงค์โครงการ 1.มอบกล้าไม้มงคล เป็นของขวัญในวันขึ้นปีใหม่ ...

READ MORE +
กระถินคืนถิ่น เพลงฮิตจาก สปป.ลาว

ต้องบอกว่าเพลง กระถินคืนถิ่น เป็นเพลงดังจากฝั่ง สปป.ลาว มาดังฝั่งไทยเราครับ เนื่องจากมีนักร้องมาร้อง Cover กันเยอะเลย  ส่วนตัวชอบจังหวะนะครับ เนื้อหาเพลงก็ดีด้วย UNA MUSIC | ກະຖິນຄືນຖິ່ນ | กะถินคืนถิ่น (ສິລິພອນ ສີປະເສີດ) https://youtu.be/MQ8YeQpGC7w มาแรงมาก กระถินคืนถิ่น ฮักบ่าวเมียปะ หมิวปัทมา ...

READ MORE +
Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart