แหนแดง แนวคิดเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับ โคกหนองนา

แหนแดง ประโยชน์ที่หลายคนมองข้าม พอดีว่าผมไปอ่านเจอบทความ รวมทั้งคลิปวิดีโอเกี่ยวกับพืชตัวนี้ เลยได้ไอเดียว่า ถ้านำมาใช้กับการทำเกษตร โคก หนอง นา ก็น่าจะเข้ากันเป็นอย่างดี เนื่องจาก จะต้องมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่เราต้องขุดเป็นหนอง เพื่อเก็บน้ำ ถ้าเราปล่อยแหนแดงน่าจะดี เพราะนอกจากจะเป็นอาหารของปลากินพืชแล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยให้กับพืชผัก รวมทั้ง ปล่อยในนาข้าว เพื่อลดการใช้ปุ๋ยไนโตรเจน เพราะฉะนั้น มาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้นกว่านี้กันดีกว่า

แหนแดง เปรียบเสมือนโรงงานผลิตปุ๋ยไนโตรเจนทางชีวภาพ โดยผ่านกระบวนการตรึงไนโตรเจนจากอากาศของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (Cyanobacteria) ที่อาศัยอยู่ในโพรงใบของแหนแดง

แหนแดง เป็นเฟิร์นชนิดหนึ่ง พบตามบริเวณน้ำนิ่ง เช่น บ่อ หรือ คูน้ำ แหนแดงสายพันธุ์ที่กรมวิชาการเกษตรแนะนำให้แก่เกษตรกรนั้น ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์พื้นเมืองถึง 10 เท่า เมื่อแหนแดงเจริญเติบโตเต็มที่บนผิวน้ำในนาข้าว 1 ไร่ จะให้ผลผลิตสดถึง 3 ต้น (150 กก./แห้ง) ซึ่งจะให้ปริมาณไนโตรเจนได้ประมาณ 6-.5 กก.เลยทีเดียว

ประโยชน์ของแหนแดง

  1. ทดแทนหรือลดการใช้ปุ๋ยเคมีไนโตเจน
  2. เพิ่มอินทรียวัตถุให้แก่ดิน
  3. ใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ให้กับพืชผักและผลไม้
  4. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ปุ๋ยเคมี
  5. มีต้นทุนการผลิตต่ำ

การใช้แหนแดงเป็นปุ๋ยในนาข้าว

แหนแดง เหมาะสำหรับใช้เป็นปุ๋ยในนาข้าว โดยการหว่านแหนแดงขณะที่ไถ ทำก่อนปักดำ ใช้ประมาณ 10-15 กก./ไร่ จากนั้นปล่อยให้แหนแดงเจริญเติบโตไปพร้อมกับข้าว หรืออาจจะใช้วิธีเพิ่มปริมาณให้เต็มพื้นที่แล้วไถกลบก่อนหว่านหรือปักดำ วิธีนี้จะต้องใช้แหนแดงประมาณ 100-300 กก/ไร่ เพื่อความรวดเร็วในการเพิ่มปริมาณ

วิธีการขยายพันธุ์แหนแดง

สามารถยายพันธุ์ได้แบบไม่อาศัยเพศได้อย่างรวดเร็ว โดยแยกส่วนของลำต้นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือเมื่อเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว กิ่งแขนงที่แก่จัดของมันจะขาดออกมาเป็นต้นใหม่ การขยายพันธุ์ของแหนแดงทั้งสองวิธี สามารถเพิ่มปริมาณแหนแดงได้เป็นสองเท่าภายใน 3-5 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม

การเพิ่มประมาณสามารถทำได้โดยขังน้ำในนาให้ลึกประมาณ 5-10 ซม. ใส่แม่พันธุ์ลงไปประมาณ 100 กรัม/ตารางเมตร เมื่อแหนแดงเจริญเติบโตเต็มที่จะได้น้ำหนักสด 2 กก/ตรม. จากนั้นจึงนำลงในพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณตามความต้องการ

วิธีขยายแม่พันธุ์แหนแดงในบ่อปูน

  1. เตรียมบ่อปูนเจาะรูสูงจากก้นบ่อ 10 ซม. เพื่อควบคุมระดับน้ำ
  2. ใส่ดินนาเท่ากับระดับด้านล่างของรู เติมปุ๋ยคอก 1 กก. และให้น้ำสูงจากระดับผิวดินประมาณ 10 ซม.
  3. ใส่แม่พันธุ์แหนแดงประมาณ 50 กรัม ลงในบ่อที่เตรียมไว้แล้วใช้มือกระจายให้ทั่ว
  4. เมื่อแหนแดงเจริญเติบโตเต็มบ่อจนแน่น ปล่อยน้ำออกจากบ่อหรือนำไปขยายต่อในที่ๆ ต้องการ
  5. นำแหนแดงที่ได้จากบ่อแม่พันธุ์ลงในบ่อขนาดใหญ่ หรือกระชังเพื่อเพิ่มปริมาณต่อไป

Recent Posts

กรมป่าไม้ แจกกล้าไม้มงคล 10 ชนิด 10 ล้านกล้าฟรี จองออนไลน์

พอดีไปเจอโครงการดีๆ ของกรมป่าไม้ ผมเลยนำข้อมูลจากกรมป่าไม้ ที่ แจกกล้าไม้มงคล 10 ชนิด 10 ล้านกล้าฟรี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถจองกล้าไม้ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://fp.forest.go.th/ วัตถุประสงค์โครงการ 1.มอบกล้าไม้มงคล…

4 months ago

น่ารักจัง โต๋’ คุกเข่าขอ ‘ไบรท์ แต่งงานกลางรายการ เรื่องเล่าเช้านี้

ครีสต์มาส 2020 มี บิ๊กเซอร์ไพรส์ กลางรายการ เรื่องเล่าเช้านี้  โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ทำเซอร์ไพรส์ขอแฟนสาว ไบรท์ พิชญทัฬห์ จุดเริ่มต้นจากที่นี่ ตั้งแต่ปี 2012 ผ่านมาแล้ว…

4 months ago

ดึงดัน ผลงานเพลงใหม่ล่าสุดจากวง Cocktail Feat. ตั๊ก ศิริพร กระแสมาแรงมาก

โอม จับมือ ตั๊ก ร่วม Feat. ครั้งแรกกับเพลง ดึงดัน ซึ่งเป็นโปรเจคพิเศษ joox original album 100x100 season 2 ซึ่งในส่วนของโอม…

4 months ago

แหนแดง สายพันธุ์ กรมวิชาการเกษตร ใช้ เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ แจกฟรี

แหนแดง ของกรมวิชาการเกษตร ชื่อวิทยาศาสตร์ Azolla microphylla อะซอลล่า ไมโครฟิลล่า ใช้สำหรับเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ทดแทนการใช้ปุ๋ยยูเรีย และประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย มีแจกฟรี สำหรับเกษตรกร ติดต่อได้ที่…

5 months ago

กระถินคืนถิ่น เพลงฮิตจาก สปป.ลาว

ต้องบอกว่าเพลง กระถินคืนถิ่น เป็นเพลงดังจากฝั่ง สปป.ลาว มาดังฝั่งไทยเราครับ เนื่องจากมีนักร้องมาร้อง Cover กันเยอะเลย  ส่วนตัวชอบจังหวะนะครับ เนื้อหาเพลงก็ดีด้วย UNA MUSIC | ກະຖິນຄືນຖິ່ນ |…

5 months ago

แสงดาว พิมมะศรี แสดงสด ใหม่ล่าสุด @ตะวันแดงร้อยเอ็ด

แสงดาว พิมมะศรี เป็นอีกหนึ่งนักร้องที่มากด้วยความสามารถ ทั้งร้อง ทั้งเต้น วันนี้ผมมี แสดงสด ของเธอมาฝากทุกคนได้ฟังกัน รับรองว่า ชอบแน่นอน มาใหม่ล่าสุด..แสงดาว พิมมะศรี แสดงสด @ตะวันแดงร้อยเอ็ด รายชื่อเพลง…

5 months ago