Categories: General

หน้ากากผ้าป้องกันโคโรน่า (COVID-2019)ได้มั้ย

หน้ากากผ้าป้องกันโคโรน่า (COVID-2019)ได้มั้ย ด้วยความสงสัยของผมเอง และช่วงนี้ หน้ากากอนามัยที่เป็นแบบ N95 และที่ป้องกันเชื้อโรคได้ ราคาแพงขึ้นตามความต้องการ ก็เลยหาข้อมูลดูสิว่า หน้ากากแบบผ้าสีขาวๆ มันสามารถป้องกันเชื้อโรคได้หรือเปล่า

หน้ากากผ้าป้องกันโคโรน่า (COVID-2019)ได้มั้ย

จากที่ผมหาข้อมูลมา พอสรุปได้ว่า ต้องแยกก่อนว่า คุณซื้อหน้ากากเพื่ออะไร เพราะหน้ากากอนามัยแต่ละแบบ มันก็ใช้งานต่างกัน เช่น

ถ้าคุณไม่ได้ป่วย

หน้ากากผ้าธรรมดา สามารถป้องกันได้ เหมือนตอนที่เคยเจอ ไข้หวัด 2009 ซึ่งข้อดีคือ ราคาไม่แพง สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

back to menu ↑

ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ

แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยที่เป็น สีเขียวฟ้า -ขาว ส่วนมากจะผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ ไม่สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

back to menu ↑

หน้ากาก N95

เหมาะสำหรับคนที่ใช้บริเวณที่มีความเสี่ยงสูง เช่น โรงพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งข้อดีคือ สามารถป้องกันได้ทั้งฝุ่น PM 2.5  และเชื้อโรค แต่ข้อเสียก็คือ ราคาค่อนข้างแพง

 

สรุปช่วงท้าย หน้ากากอนามัย แต่ละแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน หากคนธรรมดาที่ใส่ใจสุขภาพ ป้องกันไว้เวลาออกไปสถานที่สาธารณะ ส่วนตัวมองว่า ใช้หน้ากากแบบผ้า ก็เพียงพอแล้ว หากท่านใดที่มีความเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัว ก็ใช้หน้ากากที่เป็น สีเขียวฟ้า-ขาว และคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ มีฝุ่นเยอะเช่น กทม. อยากได้แบบ 2 in 1 ก็ใช้หน้ากากแบบที่ป้องกัน PM 2.5 ได้ เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ และงบประมาณนะครับผม

Recent Posts

กรมป่าไม้ แจกกล้าไม้มงคล 10 ชนิด 10 ล้านกล้าฟรี จองออนไลน์

พอดีไปเจอโครงการดีๆ ของกรมป่าไม้ ผมเลยนำข้อมูลจากกรมป่าไม้ ที่ แจกกล้าไม้มงคล 10 ชนิด 10 ล้านกล้าฟรี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถจองกล้าไม้ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://fp.forest.go.th/ วัตถุประสงค์โครงการ 1.มอบกล้าไม้มงคล…

4 months ago

น่ารักจัง โต๋’ คุกเข่าขอ ‘ไบรท์ แต่งงานกลางรายการ เรื่องเล่าเช้านี้

ครีสต์มาส 2020 มี บิ๊กเซอร์ไพรส์ กลางรายการ เรื่องเล่าเช้านี้  โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ทำเซอร์ไพรส์ขอแฟนสาว ไบรท์ พิชญทัฬห์ จุดเริ่มต้นจากที่นี่ ตั้งแต่ปี 2012 ผ่านมาแล้ว…

4 months ago

ดึงดัน ผลงานเพลงใหม่ล่าสุดจากวง Cocktail Feat. ตั๊ก ศิริพร กระแสมาแรงมาก

โอม จับมือ ตั๊ก ร่วม Feat. ครั้งแรกกับเพลง ดึงดัน ซึ่งเป็นโปรเจคพิเศษ joox original album 100x100 season 2 ซึ่งในส่วนของโอม…

4 months ago

แหนแดง สายพันธุ์ กรมวิชาการเกษตร ใช้ เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ แจกฟรี

แหนแดง ของกรมวิชาการเกษตร ชื่อวิทยาศาสตร์ Azolla microphylla อะซอลล่า ไมโครฟิลล่า ใช้สำหรับเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ทดแทนการใช้ปุ๋ยยูเรีย และประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย มีแจกฟรี สำหรับเกษตรกร ติดต่อได้ที่…

5 months ago

กระถินคืนถิ่น เพลงฮิตจาก สปป.ลาว

ต้องบอกว่าเพลง กระถินคืนถิ่น เป็นเพลงดังจากฝั่ง สปป.ลาว มาดังฝั่งไทยเราครับ เนื่องจากมีนักร้องมาร้อง Cover กันเยอะเลย  ส่วนตัวชอบจังหวะนะครับ เนื้อหาเพลงก็ดีด้วย UNA MUSIC | ກະຖິນຄືນຖິ່ນ |…

5 months ago

แสงดาว พิมมะศรี แสดงสด ใหม่ล่าสุด @ตะวันแดงร้อยเอ็ด

แสงดาว พิมมะศรี เป็นอีกหนึ่งนักร้องที่มากด้วยความสามารถ ทั้งร้อง ทั้งเต้น วันนี้ผมมี แสดงสด ของเธอมาฝากทุกคนได้ฟังกัน รับรองว่า ชอบแน่นอน มาใหม่ล่าสุด..แสงดาว พิมมะศรี แสดงสด @ตะวันแดงร้อยเอ็ด รายชื่อเพลง…

5 months ago