หน้ากากผ้าป้องกันโคโรน่า (COVID-2019)ได้มั้ย

หน้ากากผ้าป้องกันโคโรน่า (COVID-2019)ได้มั้ย ด้วยความสงสัยของผมเอง และช่วงนี้ หน้ากากอนามัยที่เป็นแบบ N95 และที่ป้องกันเชื้อโรคได้ ราคาแพงขึ้นตามความต้องการ ก็เลยหาข้อมูลดูสิว่า หน้ากากแบบผ้าสีขาวๆ มันสามารถป้องกันเชื้อโรคได้หรือเปล่า

หน้ากากผ้าป้องกันโคโรน่า (COVID-2019)ได้มั้ย

จากที่ผมหาข้อมูลมา พอสรุปได้ว่า ต้องแยกก่อนว่า คุณซื้อหน้ากากเพื่ออะไร เพราะหน้ากากอนามัยแต่ละแบบ มันก็ใช้งานต่างกัน เช่น

ถ้าคุณไม่ได้ป่วย

หน้ากากผ้าธรรมดา สามารถป้องกันได้ เหมือนตอนที่เคยเจอ ไข้หวัด 2009 ซึ่งข้อดีคือ ราคาไม่แพง สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ

แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยที่เป็น สีเขียวฟ้า -ขาว ส่วนมากจะผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ ไม่สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

หน้ากาก N95

เหมาะสำหรับคนที่ใช้บริเวณที่มีความเสี่ยงสูง เช่น โรงพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งข้อดีคือ สามารถป้องกันได้ทั้งฝุ่น PM 2.5  และเชื้อโรค แต่ข้อเสียก็คือ ราคาค่อนข้างแพง

 

สรุปช่วงท้าย หน้ากากอนามัย แต่ละแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน หากคนธรรมดาที่ใส่ใจสุขภาพ ป้องกันไว้เวลาออกไปสถานที่สาธารณะ ส่วนตัวมองว่า ใช้หน้ากากแบบผ้า ก็เพียงพอแล้ว หากท่านใดที่มีความเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัว ก็ใช้หน้ากากที่เป็น สีเขียวฟ้า-ขาว และคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ มีฝุ่นเยอะเช่น กทม. อยากได้แบบ 2 in 1 ก็ใช้หน้ากากแบบที่ป้องกัน PM 2.5 ได้ เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ และงบประมาณนะครับผม

หน้ากากผ้าป้องกันโคโรน่า (COVID-2019)ได้มั้ย
หน้ากากผ้าป้องกันโคโรน่า (COVID-2019)ได้มั้ย
Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart