ขายวุฒิการศึกษาปลอม

ขายวุฒิการศึกษาปลอม

ขายวุฒิการศึกษาปลอมมีการซื้อขายกันว่อนผ่านสังคมออนไลน์ชนิดไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และยิ่งนานวันขบวนการปลอมแปลงวุฒิการศึกษายิ่งขยายกิจการเจริญเติบโตโดยที่กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ยังไม่สามารถจัดการจับกุมปราบปรามได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ศ.(พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และกระทรวงศึกษาธิการดำเนินการอย่างจริงจังกับบุคคลหรือกลุ่มคนที่แอบอ้างการให้ปริญญาบัตร ซึ่งสร้างความเสียหายกับระบบการศึกษาของชาติ ล่าสุด มีการตรวจสอบพบการกระทำที่ถือเป็นการทุจริตในวงการการศึกษาอีกรูปแบบหนึ่งโดยการตรวจพบเว็บไซต์ที่ประกาศรับทำวุฒิการศึกษา หรือปลอมวุฒิการศึกษา ซึ่งเป็นการกระทำที่โจ๋งครึ่มไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยระบุว่า สามารถปลอมวุฒิการศึกษาได้ทุกระดับ ทุกสถานศึกษา และสถาบันการศึกษา

เบื้องต้นขบวนการนี้อ้างว่า สามารถเจาะเข้าฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัย เพื่อเพิ่มรายชื่อของลูกค้าให้สามารถจบปริญญาตรีจากสถาบันนั้นได้ เรื่องนี้ได้รายงานนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการแล้ว

ที่ผ่านมาเราจะพบพวกมิจฉาชีพปลอมวุฒิบัตร วุฒิการศึกษา ในลักษณะทำเลียนแบบวุฒิตรายางของสถาบันการศึกษานั้น วิธีการป้องกันนั้น เราจะขอให้หน่วยราชการหรือสถานประกอบการของเจ้าของบริษัท สามารถนำวุฒิมาให้กระทรวงศึกษาธิการ หรือสถาบันการศึกษาตรวจสอบได้จากฐานข้อมูลของสถาบันการศึกษานั้น แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้ามาก มิจฉาชีพอาจมีการเจาะฐานข้อมูลสถาบันการศึกษาเข้าไปแก้ไขข้อมูลได้ ผมอยากขอให้สถานศึกษาที่รับบุคคลเข้าศึกษาต่อและหน่วยงานห้างร้าน หรือบริษัทต่างๆ ที่รับคนเข้าทำงาน ตรวจสอบวุฒิการศึกษาที่ผู้สมัครนำมาสมัครเพื่อให้ยืนยันความถูกต้อง เพราะจุดประสงค์ของการปลอมวุฒิบัตรมี 2 อย่างคือ เรียนต่อ และสมัครงาน ศ.(พิเศษ) ดร.ภาวิช กล่าว

ทั้งนี้ขบวนการปลอมวุฒิการศึกษาได้มีการเปิดเว็บไซต์และเฟซบุ๊กเพียงเสิร์ชหาผ่าน Google รายชื่อบรรดาผู้รับอาสาปลอมแปลงจะขึ้นมาให้เห็นเป็นจำนวนมาก โดยเกือบทั้งหมดอ้างว่ารับทำวุฒิการศึกษาของแท้ 100% ในทุกระดับการศึกษาและทุกสถาบัน

จากการตรวจสอบเว็บไซต์รับจ้างทำวุฒิการศึกษาปลอมจำนวนมาก พบว่า ส่วนใหญ่อ้างว่าสามารถปลอมวุฒิการศึกษาได้ทั้งของมหาวิทยาลัยของรัฐบาลและเอกชน สามารถเลือกคณะได้  ระดับวิชาโทร-เอก ได้ทุกสาขาวิชา ขณะที่ราคาการทำวุฒิการศึกษาปลอมจะแตกต่างกันไปตามระดับชั้นของวุฒิการศึกษาที่ต้องการ

มิจฉาชีพที่จัดทำวุฒิการศึกษาปลอมบางแห่งอ้างว่า นอกจากเอกสารที่จะได้รับหลังจากการจ้างทำวุฒิการศึกษาปลอม หรือใบปริญญาบัตร ยังจะได้ username password ใช้ในการตรวจสอบหน้าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนั้นๆ มิหนำซ้ำยังมีมีแพ็กเกจให้เลือกเข้าร่วมรับมอบของสถาบันด้วย

ถ้าเป็นอย่างนี้จริงๆ น่ากลัวนะครับ

Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart