เก้ามังกร ควายยักษ์ ควายงาม กมลฟาร์มควายงามเมืองเชียงใหม่

เก้ามังกร ควายยักษ์ ควายงาม กมลฟาร์มควายงามเมืองเชียงใหม่ เป็นอีก พ่อพันธุ์ควาย ที่น่าจับตามองอีกตัวหนึ่งครับ  วันนี้เรามารู้จักเจ้าเก้ามังกร ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร

พ่อแก้วฟ้าพญาควายเผือก เป็นสายทางพญาหงส์แล้วออกจากบ้านลุงติ๊กเนี้ย เราเชื่อมั่นว่า ควายที่ออกจากบ้านลุงติ๊กหรือว่าบ้านสามหลัง ที่เราต้องยอมรับว่าเป็นควายยักษ์ของเมืองอุทัยธานี ณ เวลานี้

พันธุกรรมแฝงของพ่อแก้วฟ้าที่อยู่ในตัวของเขา กับแม่ฝ้าย พญาหงส์แม่ฝ้ายพวกเนี้ยฮะ มันจะต้องมีควายยักษ์อยู่ในเลือดของพ่อแก้วฟ้า แล้วบางที มาผสมกับแม่บุญมากเนี้ย มันอาจจะทําให้เกิดควายยักษ์ แล้วยักษ์แบบสวยงามอะฮะ นี่คือจินตนาการที่เรา เราคิดไว้ว่า มัน มันจะต้องมีเซอร์ไพร์ให้เรา

วันนี้มีพ่อพันธุ์ตัวเด็ดอีกตัวหนึ่งมาแนะนําให้ทุกท่านได้รู้จักกันนะคะ มีชื่อว่า เจ้าเก้ามังกรค่ะ เก้ามังกรเป็นน้องชายของรุ่งเพชรนะคะ พ่อเขาคือแก้วฟ้าพญาควายเผือกค่ะ ส่วนแม่คือแม่บุญมากบ้านติ๊กควายไทยนะคะ เจ้าเก้วมังกร เนี่ย เลยมีศักดิ์เป็นน้องของรุ่งเพชร สําหรับเรื่องราวของเก้วมังกรวันนี้จะเป็นอย่างไร. ไปรับชมกัน

เก้ามังกรเป็นลูกแม่บุญมากนะคะ เป็นลูกชายของแก้วฟ้าพญาควายเผือก แล้วก็เป็นน้องของมังกรเงิน เป็นน้องของรุ่งเพชร เป็นน้องของบุญมี หงส์ฟ้า อีกหลายตัวที่เป็นควายยักษ์ของลุงติ๊ก ดังนั้นเราก็ได้ ได้พันธุกรรมของ ของบ้านลุงติ๊ก คือ เก้ามังกรเป็นตัวแรกค่ะ แก้วมังกรเกิดวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564

ไม่คาดคิดว่าลุงกับป้าจะ ให้เจ้าเก้ามังกรมาอยู่ที่ กมลฟาร์มควายงามเมืองเชียงใหม่ เพราะตอนนั้นควายบ้านลุงติ๊กเนี้ยก็มีการ เล่าขานกันเยอะมากว่าจะได้ยาก เพราะลุงไม่ยอมแบ่ง แต่จริงๆ แล้ว ลุงติ๊กบอกว่าจะต้องรอให้มันถึงอายุ ก็คือ 9-10 เดือน แล้วจะมาคัดเกรดอีกที ส่วนราคาก็ตามเกรด หลังจากนั้นใครมีโอกาสหรือว่าโชคดีเข้าไปในช่วงที่ลุงกับป้ามีควายแบ่งเนี้ย ก็จะได้โอกาส เป็นความโชคดีของฟาร์มที่ เราเป็นครั้งแรกที่เราไป แล้วก็เป็นครั้งแรกที่ลุงไปเจอลุงกับป้า แล้วเราโชคดีได้เก้ามังกร ไปจับตอนสิ้นปี ประมาณเดือน มกราคม ราคา 1,200,000 บาท แต่ป้าใจดีนะคะ ป้ากับลูกสาวน้องปุ๊กปิ๊ก บอกว่าครั้งแรกเพื่อเป็นการต่อเงิน จ่ายไปหนึ่งล้านสองแสนบาท ป้าคืนมาให้เรา หนึ่งแสน แล้วเราก็เหมือนว่า ป้าบอกว่าเป็นการต่อเงินเราก็ต้องเอาเงินคืนให้ป้า ตอนนั้นเราคืนไปให้ป้าอยู่เก้าพันบาทค่ะ ดังนั้นราคาของเราก็อยู่ 1,111,000 บาท

 

พันธุกรรมของเก้ามังกร

พันธุกรรม เก้ามังกร ควายยักษ์

 

สายพันธุกรรมของเจ้าเก้ามังกร  เป็นสายพันธุกรรมที่ ไม่ธรรมดาเพราะว่ามีสายควายงามอย่าง แก้วฟ้า พญาควายเผือก ลูกพญาหงส์ ไหลเวียนอยู่ในตัว อีกทั้งการผสมผสานกันของ เลือดของแม่บุญมาก ควายยักษ์จากบ้านติ๊กควายไทย สิ่งนี้ทําให้เหนือจินตนาการ ในการที่รุ่นลูกของเจ้าเก้ามังกรที่กําลังจะเกิดออกมา

แม่ฝ้ายก็เป็นควายเผือกเหล่าเก่าของอุทัยธานี เป็นควายดั้ง เป็นควายดั้งเดิมของคริสต์มาสครับ บ้านอยู่หนองฉางนะครับ ตัวนี้ก็เป็นพ่อ เป็นแม่ของควาย ควายเผือกดัง ซึ่งถือว่าน่าจะมีคนรู้จักทั่วประเทศคือ แก้วฟ้า แก้วฟ้าตอนนี้ยังเป็นตํานานว่าเป็นควายเผือกที่สูงใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ตอนนี้ก็ถือว่าเป็นแม่ควายของควายที่ใหญ่ที่สุด ขอให้เผือกเครียดที่สุดในประเทศไทยนะครับ ยังเป็นตํานานอยู่ แก้วฟ้าเนี้ย พอมาอยู่กับผมเนี้ยก็เวลาเลี้ยงเนี้ย ตอนแรกไม่ไม่ไม่เท่าไรนะ ก็ถือว่าโครงสร้างดีอะไรดี แต่ว่าไม่คิดว่าจะมาขนาดนี้ พอยิ่งเลี้ยงยิ่งโต ยิ่งเลี้ยงยิ่งโต สามปีนี่โดดเลย. ดีมาดีมากนะครับ พอหลังจากนั้นก็ใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้นไปเรื่อยเรื่อยนะครับ ก็นั่นนั่นคือ นั่นคือที่มาที่ไปของแก้วฟ้า ไม่ใช่ฟ้าถือว่าเป็นพญาควายเผือกนะครับ เลี้ยงแก้วฟ้าอยู่ระยะหนึ่งเนี้ยพอดีอ่าผมก็ให้แก้วฟ้ากับอุ่นเนี้ยไปเลี้ยงที่ใจแสวงฟาร์มหนองบัวลําภูนะครับ ทางอุ๋นและทีมงานก็เลี้ยงจนส่งแก้วฟ้าประกวดได้แชมป์นะครับ จนเขาได้แกรนด์แชมป์ที่งานพิษณุโลก นั่นถือถือว่าเป็นตํานาน เป็นตํานานควายเผือกที่ได้แกรนด์แชมป์ตัวแรก ของประเทศไทย

เก้ามังกรเป็นลูกของแก้วฟ้า เพราะแก้วฟ้าพญาควายเผือกเผือก ซึ่งเป็นสายพญาหงส์ที่ออกจากบ้านลุงติ๊กไปเหมือนกัน ดังนั้น ถือว่าอยากลุกติ๊กเลือก พ่อแก้วฟ้าไปใส่กับแม่บุญมาก เนี่ย ลุงติ๊กต้องมองอะไรสักอย่างหนึ่ง ในตัวของ ในตัวของพ่อแก้วฟ้า บุญมาก ว่ามันจะต้องมีดีเกิดขึ้น ดังนั้นเราก็เชื่อมั่นเสมอว่า อ่า ควายโครงสร้างในสายของแม่บุญมาก มาเจอกับเราต้องบอกว่า แก้วฟ้า พญาควายเผือก เนี่ย เป็นสายประกวด ที่ส่งลูกสู่สนาม ในสนามประกวดเยอะมาก ดังนั้นลุงติ๊กอาจจะมองว่า เอาสายควายงามมาบวกสายโครงสร้างของแม่บุญมาก มันอาจจะออกมาเป็นควายเผือก ที่เป็นสารประกวดแต่เขาใหญ่ แต่ในความที่ตัวไม่ออกมาเป็นเผือก แต่เราก็มั่นใจว่าในตัวของเก้ามังกร ก็จะมี ธุกรรมเผือกของพ่อแก้วปลาพญาควายเผือกอยู่ในตัวเขาดังนั้นในฟาร์มเราเราก็เก็บลูกของอ่าสายของพ่อแก้วฟ้ามาไว้เพื่อในจินตนาการของเราคือเราหวังว่าเอามา Inbreed กับแก้วมังกร อีกรอบหนึ่งเพื่อให้ได้เลือดของแม่บุญมาก เพิ่มขึ้น  พ่อแก้วฟ้าเพิ่มขึ้น ดังนั้นคือออกมาวันหนึ่งเราอาจจะได้ควายเผือก ที่เป็นทรงประกวดแต่เขาค่อนข้างจะใหญ่กว่าพ่อแก้วฟ้า โดยถ่ายทอดพันธุกรรมมาจาก แม่บุญมาก

ที่เราเลือกเอารูปของแม่บุญมากก็คือเก้ามังกรเนี้ยค่ะ แม่บุญมากคือเป็นพันธุกรรมควายยักษ์แล้วเป็นแม่ควายที่เป็นแม่ควายหลักของลุงติ๊กที่ถ่ายทอดมาจากแม่บุญลู่ ในความคิดของตัวเอง  ของเรากับ พี่ป่อม ก็คือ สายเขาต่าง ๆ ที่ออกมา ที่สร้างชื่อให้บ้านติ๊กควายไทยดัง หรือว่ามีชื่อเสียงแล้วเป็นควายักษ์ เนี่ย เราสองคนคิดกันเอง  ว่าสายเขาต้องมาจากแม่มาก ดังนั้นเราดีใจมากที่เราได้เก้ามังกรมา  ถึงตัวเก้ามังกร จะไม่ได้ใหญ่ เขาจะไม่ได้ใหญ่มหึมาอะไรมากมาย  แต่ลึกๆ  เราคิดว่าพันธุกรรมจะอยู่ในตัวของเขา คือแม่มากจ่ายลูกมาทั้ง บุญมี หงส์ฟ้า รุ่งเพชร มังกรเงิน แล้วก็เก้ามังกร ก็คือ ทุกตัว ยักษ์หมดเลย อย่างน้อยพันธุกรรมมันก็อยู่ในตัวของเขาที่เราเราเชื่อมั่นว่าสิ่งที่เราทํา มันจะช่วยให้ให้ก่อเกิด พันธุกรรมเหล่าควายักษ์ ในฟาร์มของเราได้

กมลพรรณฟาร์ม ควายงาม เมืองเชียงใหม่ ตอนนี้ได้จัดเตรียมนะคะ ที่จะแบ่งปัน น้ําเชื้อของเจ้าเก้ามังกรสู่มือเกษตรกรและนักพัฒนาสายพันธุ์ควายในราคาที่จับต้องได้ค่ะ ตอนนี้ก็เตรียมรอติดตามข่าวจากทางกมลพันธุ์ฟาร์ม ส่วนท่านใดที่อยากได้ทายาทของเก้ามังกรกับแม่พันธุ์ในหลายหลายเกรด ของรอบล่าสุดนี้ที่แก้วมังกรได้ทําการผสมพันธุ์ไป ก็สามารถติดต่อมาได้ที่แม่เลี้ยงทีน่า กมลพันธุ์ฟาร์ม

อนาคต เก้ามังกร

เราวางอนาคตไว้ของเก้ามังกร  ณ ปัจจุบันสอง สองปีสามเดือน อนาคต เก้ามังกรจะเป็นพ่อพันธุ์หลัก ที่เราตั้งใจว่าจะต้องเป็นพ่อควายที่ผลิตควายยักษ์ ดังนั้นเราก็มีการวางแผนและเตรียมตัวไว้ เราจะมีลูกของ  รุ่งเพชร อยู่ 7 แม่ โดยที่เป็นแม่ที่อยู่ในคอกของหนูติ๊ก คือ เพชรชมพู  หนึ่งแม่ที่เรา เราได้มา แล้วก็อีก 6 แม่จะเป็นการผสมเทียมผ่านมือของ  พี่หมอพั้นช์ ดังนั้นคือเราเตรียมไว้เจ็ดแม่ที่เป็นสายของ ลูกของรุ่งเพชร แล้วอีกสายหนึ่งก็เป็นลูกแก้วฟ้าหรือเป็นหลานของแก้วฟ้าที่เราเตรียมไว้ค่ะอ่าของสายแก้วฟ้าเรามีทั้งหมดอยู่แปดแม่นะคะแม่ที่เห็นว่าใหญ่แล้วก็ที่ ที่เราตอน เนี้ย ท้องกับแก้วมังกรคือ แก้วกัลยา แก้วกัลยาเป็นลูกของการ อ่า ลูกพ่อแก้วฟ้าที่ผสมจริงนายกเอก อันนี้ท้องกับเก้ามังกร เป็นตัวแรกลูก ลูกของเก้ามังกรจะออกมากับแม่เผือกน่ะ ลองดูว่าตอนนี้ได้สองสามเดือนดูว่า จะเป็นยังไง สองสายที่เราเตรียมไว้บวกกับเก้ามังกร ณ เวลานี้อาจจะไม่ จะไม่ได้ใหญ่มหึมาแต่เราหวังว่าพันธุกรรมอยู่ในตัวของเขามันจะต้องถูกถ่ายทอดออกมาในชั้นลูกของเก้ามังกร ในชั้นหลานของเก้ามังกร ดังนั้นแม่พันธุ์ที่เราเตรียมไว้ เราจะเตรียมสาย สายที่กล่าวมาคือสายของรุ่งเพชร แล้วก็สายของแก้วฟ้า ดังนั้นเราหวังว่า ควายใหญ่ ควายักษ์ ควายงาม ทั้งดําและเผือก มันจะต้องก่อกําเนิดขึ้นที่ กมลพันธุ์ฟางแน่นอน

เก้ามังกร ควายยักษ์ ควายงาม กมลฟาร์มควายงามเมืองเชียงใหม่
เก้ามังกร ควายยักษ์ ควายงาม กมลฟาร์มควายงามเมืองเชียงใหม่
Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart