หญ้าไนล์ ท่อนพันธุ์หญ้าไนล์ รอบตัดเร็ว วัวควายชอบกิน

หญ้าไนล์ ท่อนพันธุ์หญ้าไนล์ รอบตัดเร็ว วัวควายชอบกิน ปลูกง่าย ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง ทนแล้ง สามารถปลูกได้ทั้งที่ลุ่มและที่ดอน เป็นหญ้าอีกสายพันธุ์ ที่ตอบโจทย์การเลี้ยงวัวควาย สัตว์เคี้ยวเอื้อง

ในปัจจุบัน การเลี้ยงวัวควาย สัตว์เคี้ยวเอื้อง เกษตรกรเริ่มกลับมาให้ความสำคัญ และมีการเลี้ยงมากขึ้น โดยเฉพาะ ควายงาม เป็นกระแสอย่างมาก แต่ปัญหาที่สำคัญของการเลี้ยงคือ การจัดการเรื่องของอาหาร ไม่เพียงพอต่อความต้องการของสัตว์ ทำให้บางคนหันไปพุ่งพาอาหารสัตว์สำเร็จรูปที่นับวันยิ่งมีราคาแพงขึ้น ทำให้การเลี้ยงไม่ประสบความสำเร็จ วัวควาย อาหารหลักสำคัญคืออาหารหยาบ เช่น หญ้า หากเราสามารถผลิตหญ้า และพืชอาหารสัตว์พันธุ์ดี เพียงพอ ก็จะช่วยลดต้นทุนการเลี้ยงได้มาก

หญ้าไนล์ ท่อนพันธุ์หญ้าไนล์ รอบตัดเร็ว วัวควายชอบกิน

หญ้าไนล์ (Acroceras Macrum)

หญ้าไนล์ (Acroceras Macrum) เป็นหญ้าอาหารสัตว์ที่นำเข้ามาจากประเทศไต้หวัน มีถิ่นกำเนิดจากทวีปแอฟริกาใน แองโกลา คองโก และในแถบแอฟริการใต้บริเวณ แทนซาเนีย อูกานดา แซมเบีย ปลูกมากในแถบหุบเขาตามลุ่มแม่น้ำและตามทุ่งหญ้าที่ชื้นแฉะ สามารถเจริญได้ดีในที่ชุ่ม ดินที่น้ำสามารถซึมผ่านได้ดี แต่ก็ยังสามารถเจริญเติบโตได้ในเขตที่มีฝนตกน้อย ทนต่อน้ำท่วม แต่ไม่ทนต่อความแห้งแล้งที่ยาวนาน มีปริมาณโภชนะและความน่ากินสูง มีการศึกษาพบว่า หญ้าไนล์ย่อยง่ายกว่าและมีคุณภาพที่สูงกว่าหญ้าแพงโกล่า ที่ปลูกในสภาพเดียวกัน

ลำต้น มีลักษณะตั้งตรง แต่ก็สามารถเลื้อยไปตามผิวดินได้หากหญ้ามีอายุมาก ตามข้อปล้องสามารถแตกรากและเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่ได้ เหมือนกับหญ้าแพงโกล่า ใบเขียวสด

หญ้าไนล์ ท่อนพันธุ์หญ้าไนล์ รอบตัดเร็ว วัวควายชอบกิน

ปริมาณโภชนะของ หญ้าไนล์

  • โปรตีนหยาบ 9-17%
  • ความชื้น 90%
  • แคลเซียม 0.2-0.6%
  • ฟอสฟอรัส 0.1-0.9%

การใช้ประโยชน์

สามารถปลูกเพื่อปล่อยสัตว์แทะเล็มได้ แต่ไม่ทนทานต่อการเหยียบย่ำ สามารถทำหญ้าแห้งได้ ตัดมาให้กินที่คอกได้ หญ้าไนล์เป็นหญ้าที่เจริญเติบโตได้เต็ว ทำให้รอบการตัดไว เหมาะกับคนที่มีพืนที่น้อย ให้ผลผลิตสูง

วิธีปลูก

การปลูกหญ้าไนล์ ใช้วิธีเดียวกับการปลูกหญ้าแพงโกล่า ขยายพันธุ์โดยการใช้ท่อนพันธุ์แล้วนำไปปลูกในแปลง ไม่นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปลูกแบบเมล็ด

จำหน่ายพันธุ์หญ้าไนล์

สำหรับท่านใด ที่ต้องการหญ้าไนล์ไปปลูก สามารถรับที่หน้าสวน หรือต้องการให้จัดส่ง สามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศ

ติดต่อได้ที่ Facebook : ควายยิ้ม

กรุงเทพมหานคร กระบี่ กาญจนบุรี กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นครพนม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช นครสวรรค์ นนทบุรี นราธิวาส น่าน บึงกาฬ บุรีรัมย์ ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี ปัตตานี พระนครศรีอยุธยา พะเยา พังงา พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก เพชรบุรี เพชรบูรณ์ แพร่ ภูเก็ต มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ยะลา ร้อยเอ็ด ระนอง ระยอง ราชบุรี ลพบุรี ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สงขลา สตูล สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว หนองบัวลำภู สระบุรี สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ หนองคาย อ่างทอง อำนาจเจริญ อุดรธานี อุตรดิตถ์ อุทัยธานี อุบลราชธานี

ราคา สั่งซื้อหญ้าไนล์

พันธุ์หญ้าไนล์
สั่งซื้อท่อนพันธุ์หญ้าไนล์
฿5
หญ้าไนล์ ท่อนพันธุ์หญ้าไนล์ รอบตัดเร็ว วัวควายชอบกิน
หญ้าไนล์ ท่อนพันธุ์หญ้าไนล์ รอบตัดเร็ว วัวควายชอบกิน
฿5
Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart