สุดหล่อ ต้นสายควายงามในยุคปัจจุบัน

June 5, 2023

สุดหล่อพ่อพันธุ์ควายอีกตัวหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็น ต้นสายของการพัฒนาควายไทย และลูกหลานของเจ้าสุดหล่อ ก็เป็นที่รู้จักของพี่น้องชาวควายทั่วประเทศ สุดหล่อเป็นควายที่ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ที่ถูกขายยกคอกทั้งพ่อแม่เข้าตลาดนัดหนองฉาง ตอนเด็กๆ เจ้าสุดหล่อเป็นควายที่สวย รูปร่างดี ผิวเหลือง กระดูกแข้งขาใหญ่ หน้าตาหล่อ ขนเหลือง ทรงได้ ไข่สวย โคนหางดี

มีน้องคนหนึ่งที่รู้จักกับท่านรองเอนก เตาสุภาพ เขาไปเที่ยวตลาดนัดอุทัยอยู่เรื่อย น้องเขามาเล่าบอกว่า มีควายตัวหนึ่ง. ตัวผู้สวยมากเลยในตลาดนัด เขาเรียกมันว่าไอ้สุดหล่อ ท่านรองเอนก เตาสุภาพ ก็เลยตามไปซื้อเข้ามา

อายุได้ 2 ปีเศษ ได้มีโอกาสไปลงสนามประกวดที่งานวิ่งควายชลบุรี เป็นสนามแรก รุ่นโอเพ่น และก็ได้แชมป์มา โดยเฉือนชนะควายดังรุ่นใหญ่อย่างเจ้าเพชรอุดร และในปีถัดมา ก็ได้แชมป์อีก 1 สมัย ที่งานนี้ ถือว่า ได้แชมป์ 2 สมัยติด สุดหล่อถือว่าเป็นควายที่มีการจ่ายลูกที่เป็นต้นสายของการพัฒนาควายในปัจจุบัน เช่น

-ใบหยก ซึ่งใบหยก อดีตก็ถือว่าเป็นพ่อพันธุ์ที่ได้ แกรนด์แชมป์มากที่สุดในยุคหนึ่ง และได้มีการรีดน้ำเชื้อกระจายไปทั่วประเทศ ทำให้มีลูกๆ ที่มีลักษณะเด่นหลายตัว

-เจ้าโชกุน (เป็นพ่อของเจ้าเทอร์โบ ) ไม่ได้กระจายพันธุกรรมไปมากเท่าที่ควร ส่วนใหญ่จะใช้เป็นพ่อพันธุ์คุมฝูงที่สว่างอารมณ์

-เจ้าแบงค์ (สุดหล่อ+แม่บิน) เป็นพ่อของ เก้าเจริญ ตำนานที่ยังมีลมหายใจแห่ง บิ๊กไอซ์ ฟาร์มควายไทย

-แม่น้ำหอม เป็นแม่ของเจ้าซัน (แม่น้ำหอม+ปังแปดริ้ว)

-ข้าวฟ่าง (แม่วันดี)

สุดหล่ออายุประมาณ 4-5 ปี ก็เสียชีวิตจากภาวะท้องอืด แต่ก็ถือว่า เป็นควายที่สร้าง คุณูปการ ให้กับวงการควายงามอีกตัวหนึ่งที่ลูกหลานสร้างชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน

 

อ้างอิงข้อมูลจากคลิป  https://www.youtube.com/watch?v=zzNDOjUTg3U

Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart