หญ้ากินนีมูนริเวอร์ โตไว ปลูกง่าย แตกกอดี ชอบที่ร่ม วัวควายชอบกิน

หญ้ากินนีมูนริเวอร์ เป็นหญ้าอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ผมแนะนำให้คนเลี้ยงวัวควาย ปลูกไว้ครับ เพราะเป็นหญ้าที่ปลูกง่าย โตเร็ว ผลผลิตสูง แตกกอดีมาก สามารถปลูกได้ในที่ร่มรำไร

เนื่องจากเกษตรกรไทยทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า เริ่มให้ความสนใจการเลี้ยงวัวควายกันมากขึ้น ซึ่งการที่จะเลียงวัวควายให้ประสบความสำเร็จนั้น อาหาสัตว์ก็เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอาหารหยาบ ซึ่งหญ้าอาหารสัตว์คุณภาพดีถือว่าเป็นอาหารหลักของการเลี้ยงวัวควายที่สามารถช่วยลดต้นทุนให้เกษตรกรได้มากเลยทีเดียว

เมื่อการเลี้ยงเพิ่มขึ้นแต่พื้นที่ในการปลูกพืชอาหารสัตว์ลดลง ทำให้เกษตรกรต้องเลือกปลูกหญ้าอาหารสัตว์ที่ให้ผลผลิตสูงและเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ วันนี้ผมจึงนำหญ้ากินนีมูนริเวอร์ Megathyrus maximus (เดิม Panicum maximum) cv. Mun River มาแนะนำครับ

หญ้า เป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญเป็นอันดับต้นๆ สำหรับคนเลี้ยงวัวควาย หากเรามีแปลงหญ้าคุณภาพดีแล้ว ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับการเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย ทำให้เราไม่เหนื่อยมาก ยิ่งช่วงทำนา สำหรับคนไม่มีพื้นที่ หรือมีพื้นที่น้อย หากไม่มีแปลงหญ้า เหนื่อยแน่นอนที่จะต้องหาหญ้ามาให้วัวควายเรากิน

การเลือกพันธุ์หญ้าที่จะปลูก ผมอยากแนะนำให้เลือกตามความเหมาะสมของพื้นที่ครับ เป็นอันดับแรก เพราะหญ้าแต่ละสายพันธุ์มีคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างกัน บางชนิดชอบน้ำขัง บางชนิดไม่ชอบน้ำขัง บางชนิดทนแล้ง รองลงมาก็เลือกตามความสะดวกในการจัดการ ส่วนผลผลิตของหญ้าก็สำคัญครับ แต่ก็ไม่ได้มากเท่ากับสภาพพื้นที่และการจัดการครับ ในความคิดของผมนะ

หญ้ากินนีมูนริเวอร์ Megathyrus maximus

ลักษณะเด่นของหญ้ากินนีมูนริเวอร์

ต้นกำเนิด

หญ้ากินนีมูนริเวอร์ เป็นหญ้าที่มาจากประเทศ คอสตาริกา  นำเข้าและวิจัยโดย อุบลฟอเรจซีด ครับ และพบว่า หญ้าสายพันธุ์นี้มีความเหมาะสมในการปลูกและการใช้ประโยชน์ จึงผลิตเมล็ดพันธุ์และจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่สนใจในปี 2562 นับว่าเป็นหญ้าสายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการคัดเลือกและเหมาะสมที่จะใช้เลี้ยงสัตว์ได้เป็นอย่างดี

ผลผลิตสูง

หญ้ากินนีมูนริเวอร์  ให้ผลผลิตต่อไร่ประมาณ 3-4 ตันต่อปี เป็นหญ้าทีมีใบยาว ใหญ่ นุ่ม มีความน่ากินสูง ข้อด้อยคือ ไม่เหมาะกับพื้นที่น้ำขังและดินทรายจัด

การปลูก

หว่านเมล็ด

สามารถปลูกได้ทั้งการหว่านเมล็ด และการเพาะกล้า แล้วย้ายพ้นกล้าไปปลูกลงในแปลง โดยเตรียมดินด้วยการไถพรวน ตากดินไว้ให้แห้งเพื่อกำจัดวัชพืช จากนั้นก็ค่อยไถพรวนดินให้ละเอียด แล้วหว่านเมล็ด ประมาณ 1.5-2 กก.ต่อไร่ ให้เมล็ดกระจายทั่วแปลง แล้วคราดกลบ หรือปั่นกลบอีกรอบ ควรหว่านเมล็ดช่วงต้นฝนนะครับ

เพาะกล้า

กล้าเมล็ดไว้ในแปลงครับ เอาง่ายๆ ความยาวเท่าๆ กับ การเพาะกล้าข้าว จากนั้นเราค่อยถอนไปปลูกในแปลง ที่เราเตรียมแปลงเหมือนกับการหว่านเมล็ด จากนั้นก็รดน้ำด้วยนะครับ หรือท่านใดที่ย้ายลงแปลงในช่วงหน้าฝน ดินมีความชุ่มชื้น ก็อาจะไม่ต้องรดน้ำก็ได้

การใช้ประโยชน์และการตัด

สามารถตัดได้หลังจากปลูก 60-80 วันหรือความยาวประมาณเอว ควรตัดให้ยาวจากพื้นประมาณ 15 ซม. หลังจากที่เราตัดควรใส่ปุ๋ยทุกครั้งครับ ใช้ได้ทั้งปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 หรือปุ๋ยคอกก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน  หญ้ากินนีมูนริเวอร์โปรตีนหยาบอยู่ที่ 12-14% ใสสภาพดินดี และ 8-12 % ในสภาพดินปกติทั่วไป

หญ้ากินนีมูนริเวอร์ โตไว ปลูกง่าย แตกกอดี ชอบที่ร่ม วัวควายชอบกิน
หญ้ากินนีมูนริเวอร์ โตไว ปลูกง่าย แตกกอดี ชอบที่ร่ม วัวควายชอบกิน
Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart