ควายเป็นสัดเงียบ มีวิธีสังเกตอย่างไร

ควายเป็นสัดเงียบ มีวิธีสังเกตอย่างไร อีกหนึ่งปัญหาของคนเลี้ยงควาย ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือมือเก่า เพราะควายเป็นสัดเงียบจะไม่แสดงอาการเป็นสัดที่ชัดเจน เช่น ร้อง ขึ้นปีนตัวอื่น หรือยอมให้ตัวอื่นปีน แต่สิ่งสำคัญที่เราต้องดูก็คือ น้ำเมือกครับ

ผมจะให้ความสำคัญกับการเช็คว่าควายเป็นสัดหรือไม่ก็คือ ดูจากน้ำเมือกของควายครับ ว่าน้ำเมือกไหลออกจากอวัยวะเพศวันไหน เวลาประมาณเท่าไหร่ เพื่อจะให้ง่ายต่อการประเมินช่วงเวลาที่เหมาะสมในการผสม ไม่ว่าจะเป็นการผสมจริงหรือว่าผสมเทียม ส่วนอาการอื่นๆ ผมมองว่าเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ทำให้เราจับสัดได้แม่นยำขึ้น

อาการของควายเป็นสัดเงียบ

ควายที่เป็นสัดเงียบ จะไม่ค่อยแสดงอาการคือปกติมากๆ ซึ่งปกติควายเป็นสัด จะมีอาการร้องหาตัวผู้ ขึ้นขี่ตัวอื่น หรือให้ตัวอื่นขึ้นขี่ แต่อาการเป็นสัดของควายแต่ละตัวก็จะแสดงออกไม่เหมือนกัน เจ้าของควายต้องหมั่นสังเกตนะครับ

 

นับชั่วโมงการจับสัดควายไม่เป็น ทำอย่างไร จะได้ไม่พลาดทั้งการผสมจริง และผสมเทียมควาย ปัญหาที่ผมเชื่อว่า หลายท่านเป็น รวมทั้งผมด้วย

การจับสัดไม่เป็น มีผลทำให้การผสมเทียมไม่ติดหลายครั้ง จนทำให้ผมท้อเลยครับ สุดท้าย ผมเลยหาพ่อพันธุ์เพื่อมาผสมจริง พอผสมจริงไปแล้ว 3 ตัว ก็เริ่มเห็นอะไรบ้างอย่าง เริ่มจับทางได้แล้วครับ

ผมจับสัดควาย โดยใช้วิธี ดูน้ำเมือก เห็นน้ำเมือกไหลวันแรกตอนกี่โมง ตัวอย่างของก้อนทอง เป็นควายสาวนะครับ ผมเห็นเมือกครั้งแรกเวลาประมาณ 2-3 ทุ่ม ของวันที่ 7 พ.ค. 65 และทำการผสมจริงวันที่ 8 พ.ค. 65 เวลาประมาณ15.00 น. หากนับชัวโมงก็จะประมาณ 19-20 ชั่วโมง ผมจับสัดแบบนี้ 2 ตัวแล้วครับ และตัวผู้ก็สามารถขึ้นได้โดยตัวเมียยอมให้ขึ้นครับ ถ้าหากเราจะผสมเทียมผมคิดว่า เป็นตอนเช้าของวันที่ 9/5/65 ก็น่าจะพอดี

พอกลับมานึกย้อนดูเวลาที่ผมผสมเทียมเจ้าก้อนทองครั้งที่ผ่านๆ มา ก็พบว่า จับสัดและผสมไม่ตรงเวลา คือรอบล่าสุดที่ผมผสมเทียมไป ที่ไม่ติดเพราะผมผสมเร็วเกินไป ซึ่งอาการที่บ่งบอกนอกจากการนับชั่วโมงก็คือ ก้อนทอง จะไม่ยอมให้สอดปืน จะไม่นิ่ง ดิ้นหนักมาก

จากการที่ผมนับเวลาที่ผมเห็นน้ำเมือกครั้งแรกนั้น ส่วนตัว สามารถตัดปัญหาการเช็คเวลาที่ควายยืนนิ่ง เพราะปกติ ตามหลัก เขาจะนับชั่วโมงที่ 0 ตอนที่ควายยืนนิ่ง บางทีควายมันก็ดูไม่ออกครับ ควายแต่ละตัวก็ไม่เหมือนกัน ยิ่งถ้าเราไม่มีควายตัวผู้ที่คอยเช็คสัดให้ ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ผมเลยใช้วิธีนับจากการที่ผมเห็นเมือกคร้งแรก แต่ก็ต้องดูบ่อยๆ นะครับ ปกติ ประมาณ 2-3 ทุ่มผมจะลงมาดู ใช้ไฟส่องดูอวัยวะเพศว่า มีน้ำเมือกไหลไหม โดยเฉพาะตอนที่ควายนอน จะเห็นชัดที่สุด หากเราดูตอนเช้าบางทีก็ดูไม่ออกเพราะ เมือกจะไหลช่วงกลางคืน พอเข้าเมือกก็แห้งติดหาง บางทีก็ติดขี้ด้วย ดูยากครับ

ดูอาการอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วยนะครับ ตัวอย่างเช่น ตอนที่เราปล่อยควายออกจากคอก ควายมีอาการปีนตัวอื่น หรือให้ตัวอื่นปีนหรือเปล่า แต่บางตัวก็ไม่แสดงอาการ คือปกติมากๆ ทำให้บางทีเราก็ไม่แน่ใจว่า ตกลงเป็นสัดจริงไหม แต่หลักๆ ให้ดูจากน้ำเมือกใส นะครับ

ตัวอย่างอาการเป็นสัดของควาย
1.มีน้ำเมือกใส
2.ร้องตอนเช้า มีอาการกระวนกระวาย ผิดจากวันปกติ เหมือนมองหาตัวผู้ ที่ผมเจอบ่อยๆ คือ ชอบวิ่งไปหาควายคนอื่นครับ
3. อวัยวะเพศบวมแดงกว่าปกติ
4. ปีนตัวอื่น และให้ตัวอื่นปีน

โดยรวมก็จะประมาณนี้ครับ บางตัวน้ำเมือกไหลทั้งวัน เป็นระยะๆ จะสังเกตง่ายหน่อย บางตัวก็ไหลแค่ตอนกลางคืน บางตัวก็ปีนตัวอื่น บางตัวก็ไม่ปีน ปกติมาก เพราะฉะนั้น การสังเกตและจดบันทึก สำคัญมากครับ

หวังว่า คลิป แนวทางการจับสัดควาย ของผม จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะครับ หากมีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถแสดงความเห็นได้นะครับ เพื่อเป็นการแบ่งปันความรู้ ให้กับท่านอื่นๆ เพื่อนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์

ขอบพระคุณทุกท่านที่รับชมคลิปครับ

#การจับสัดควาย #ควายเป็นสัด #การผสมเทียมควาย

ควายเป็นสัดเงียบ มีวิธีสังเกตอย่างไร
ควายเป็นสัดเงียบ มีวิธีสังเกตอย่างไร

Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart