การเลี้ยงควายแม่พันธุ์แบบต้นทุนต่ำ สำหรับมือใหม่ที่งบน้อย เริ่มต้นไม่ยาก

การเลี้ยงควายแม่พันธุ์แบบต้นทุนต่ำ สำหรับมือใหม่ที่งบน้อย เริ่มต้นไม่ยาก เราจะเลี้ยงยังไง วันนี้ผมก็เลยมาเขียนบทความเกี่ยวกับ การเลี้ยงควายโดยใช้เงินทุนไม่มาก ก็เลี้ยงได้เหมือนกันครับ

การเลี้ยงควายแม่พันธุ์แบบต้นทุนต่ำ

วิธีลดต้นทุนการเลี้ยงควายสายพัฒนา สำหรับมือใหม่ทุนน้อย เริ่มต้นยังไงดี เมื่อเรามีทุนในการเลี้ยงควายไม่มาก แต่อยากเลี้ยง ช่วงเริ่มต้นมันก็จะยากหน่อยครับ ขอเอาประสบการณ์จากผมมาพูดคุย เล่าให้กับมือใหม่เหมือนผม ที่กำลังหาข้อมูลการเลี้ยงควาย

การเลี้ยงควายแบบเก่า ที่เราเคยเลี้ยงแบบบ้านๆ ก็เป็นอีกวิธีที่ส่วนตัวมองว่า ยังดี ยังใช้ได้อยู่ เพราะช่วยลดต้นทุนได้ดีมาก ในเรื่องของอาหาร แต่ก็จะเป็นช่วงฤดูกาลนะครับ ช่วงหน้าแล้ง ยังไม่ได้ทำนา หรือหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ สามารถควายมาเลี้ยงในทุ่งนาได้

ซึ่งอาหารหลักของควายก็คือหญ้าฟาง ส่วนอาหารเสริมอื่นๆ ก็จะมีพวกแร่ธาตุ ที่ผมซื้อแขวนไว้ให้เขาเลียในคอก นอกจากนี้ก็ให้ความสำคัญเรื่องของการถ่ายพยาธิ วัคซีน

เลี้ยงควายแม่พันธุ์ ส่วนตัวมองว่า เราไม่จำเป็นต้องเสริมอาหารข้นมากเกินไป เพราะอย่างแรกเลยคือ อาหารข้นราคาแพง ควายแม่พันธุ์ไม่จำเป็นต้องอ้วนมาก เพราะจะมีผลต่อการผสมติด ควายเลี้ยงง่าย อ้วนง่ายอยู่แล้วครับ

การเตรียมแปลงหญ้า ก็สำคัญครับ ต้นทุนไม่มากด้วย ต้องมีการเตรียมปลูกหญ้าไว้ให้ควายกินช่วงที่ชาวนาเขาทำนา เราจะไม่มีที่เลี้ยง ก็ต้องเตรียมไว้นะครับ เพราะถ้าไม่ปลูกหญ้าไว้ เหนื่อยแน่นอน

หลังเกี่ยวข้าว ก็หาซื้อฟางอัดก้อนเตรียมไว้ด้วยครับ แถวบ้านผมราคาไม่แพงมาก ค่าอัดก้อนละ 10 บาท ค่าฟางเจ้าของนาคิดก้อนละบาท ปีนี้ผมเตรียมไว้แค่ 2-3 ร้อยก้อน ไม่พอแน่นอน เพราะจากเดิมมีควาย 2 ตัว ตอนนี้มี 4 ตัว

การเลี้ยงควายแม่พันธุ์แบบธรรมชาติผมว่าดีครับ การจัดการอาจจะยากหน่อย เสียเวลาหน่อย มีเวลาไปทำอย่างอื่นน้อย แต่เราก็จะได้เห็นพัฒนาการของควาย ควายที่เลี้ยงแบบปล่อยล่าม ผมว่า สุขภาพเขาจะดีกว่าการขังคอก เพราะเขาได้คลายเครียด ถ้ายืนคอกนานๆ ควายเครียดแน่นอน

การเลี้ยงควายแม่พันธุ์แบบต้นทุนต่ำ สำหรับมือใหม่ที่งบน้อย เริ่มต้นไม่ยาก
การเลี้ยงควายแม่พันธุ์แบบต้นทุนต่ำ สำหรับมือใหม่ที่งบน้อย เริ่มต้นไม่ยาก
Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart