เลี้ยงควายสายพัฒนา เริ่มต้นยังไง แนวทางการเลี้ยงควายสำหรับคนงบน้อย

เลี้ยงควายสายพัฒนา เริ่มต้นยังไง แนวทางการเลี้ยงควายสำหรับคนงบน้อย เชื่อว่าหลายคนก็เริ่มที่จะเบื่อการทำงานในเมืองหลวง อยากกลับมาอยู่ที่บ้านเหมือนผม และก็ต้องหาอาชีพสักอาชีพ ที่สามารถเลี้ยงชีพ สร้างรายได้ให้กับเรา อาชีพเลี้ยงควาย ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยม สำหรับเกษตรกรยุคใหม่ วัยรุ่น วัยทำงาน

การเลี้ยงควาย เพื่อการพัฒนาสายพันธุ์ เลี้ยงควายสวยงาม จะเริ่มต้นยังไงดี

วันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ตรงจากผมเอง อาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบ เพราะด้วยเงินทุนผมน้อยครับ  ผมเริ่มต้นจากการซื้อควายมา 2 ตัว โดยกู้เงิน ธกส. มาก้อนหนึ่งครับ ซื้อควายก่อนเลย เพราะอยากได้มาก ราคาก็ไม่แพงเกินไป ยังไม่มีคอก ไม่มีแปลงหญ้า คือไม่ได้เตรียมตัวก่อนเลย ซื้อมาแล้วก็ฝากไว้ที่บ้านแม่ ให้พี่ชายช่วยดูแล ซื้อมาช่วงหน้าฝนพอดี หญ้าก็ค่อนข้างหายาก ถามว่า ทำไมไม่เตรียมตัวก่อน ทำคอก ปลูกหญ้าไว้ ก่อนซื้อควายมาเลี้ยง คำตอบคือ ถ้าผมเอาเงินส่วนที่กู้มาทำคอก ปลูกหญ้า ผมคงจะซื้อควายไม่ได้ เพราะเงินไม่ได้มากมายอะไร ก็ต้องทนลำบากในช่วงแรก

การเลี้ยงควายเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ ตามงบประมาณที่ไม่มาก ก็มีข้อดีครับ นั่นก็คือ เราสามารถซื้อควายที่ไม่ต้องสวยมา ไม่ต้องเน้นเรื่องความสวย ขอแค่ ควายที่เราซื้อมา สุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถที่จะนำมาเป็นแม่พันธุ์ได้ ซึ่งมันก็ตอบยาก ก็ต้องประเมินด้วยสายตา
ควายรุ่น หรือควายแม่สาวก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ผมซื้อ ตอนที่ซื้อมา น่าจะอายุประมาณ ปีครึ่งครับ ตอนนี้ ควายตัวนึงก็ฟันน้ำนมหลุดแล้ว แต่อีกตัวยัง เลี้ยงมาตอนนี้ก็เข้าเดือนที่ 8 เริ่มเป็นสาวแล้ว และก็เริ่มแสดงอาการเป็นสัดให้เห็น ซึ่ง ก็ลองผสมไปแล้ว แต่ยังไม่ติดครับ เพราะอยู่ในช่วงที่ผมฝึกประสบการณ์ เก็บข้อมูลไว้เพื่ออนาคต

ข้อดีของการซื้อควายรุ่นหรือควายสาวมาเป็นแม่พันธุ์คือ เราจะได้คลุกคลี ได้เห็นการเปลี่ยนแปลง พัฒนาการต่างๆ ได้ดี ถือว่า เป็นการเพิ่มพูนประสบการณ์ การเลี้ยง รวมทั้งลักษณะนิสัยของควายแต่ละตัว การอยู่ การกิน ส่วนข้อเสียคือ มันจะใช้เวลามากกว่า การซื้อควายแม่ลูก

การพัฒนาควาย ส่วนตัวผม ไม่เน้น ซื้อควายที่มีราคาแพง ควายงาม เพราะ ใช้เงินเยอะ ค่อยๆ โตครับ การพัฒนา ไม่ใช่ว่า จะสำเร็จในวันสองวัน ต้องใช้เวลาหลายปี กว่าจะสำเร็จหรืออาจจะไม่สำเร็จก็ได้

คนที่มีเงินทุนมากๆ ก็จะสำเร็จเร็วกว่าเรา อาจจะก้าวไปกว่าเราหลายก้าว แต่ ส่วนตัวผม ไม่มีคำว่าสาย ถ้าเรามีแนวทางที่ชัดเจน สักวันมันต้องสำเร็จ

อยากมีควายตัวใหญ่ๆ เหมือนกับหลายๆ ที่พัฒนามาก่อนเรา เพราะแถวบ้านผม ไม่มีควายสวยๆ เลย หายากมาก มีแต่ควายตัวเล็กๆ

หาพ่อพันธุ์ที่เราชอบมาผสมกับควายที่เรามี ผมเชื่อว่า พ่อพันธุ์ควายที่จำหน่ายน้ำเชื้อ ให้ลูกออกมาดีเด่นกว่าตัวแม่ที่ผมมีแน่นอน และผมจะหาพ่อพันธุ์ที่มีความสวยงาม ควบคู่กับควายที่ให้กล้ามเนื้อที่ดี อัตราการเจริญเติบโตที่ดี

คร่าวๆ ก็จะประมาณนี้นะครับ สำหรับแนวทางการพัฒนาควายของผม หากท่านใดที่มีความคิดเห็น อยากแชร์ประสบการ์ สามารถแชร์ได้ที่คอมเมนต์นะครับ จะได้เป็นแนวทาง ให้กับเพื่อนๆ ที่สนใจการเลี้ยงควาย ได้นำไปปรับใช้ให้เหมาะสมต่อไป ขอบคุณครับ

ติดตามคลิปการเลี้ยงควายได้ที่ยูทูป www.youtube.com

เลี้ยงควายสายพัฒนา เริ่มต้นยังไง แนวทางการเลี้ยงควายสำหรับคนงบน้อย
เลี้ยงควายสายพัฒนา เริ่มต้นยังไง แนวทางการเลี้ยงควายสำหรับคนงบน้อย

Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart