คำนาม คืออะไร มีกีชนิด อะไรบ้าง

คำนาม คือ คำที่ใช้แทนที่ คน สัตว์ สิ่งของ และสถานที่ อาการ ลักษณะ ทั้งที่เป็นสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต ทั้งที่เป็นรูปธรรมและนามธรรม เช่น คน ปลา ตะกร้า ไก่ ประเทศไทย จังหวัดพิจิตร การออกกำลังกาย การศึกษา ความดี ซึ่งคำนามนั้น จะมีทั้งหมด 5 ชนิด ได้แก่

คำนาม มีกี่ชนิด

[wpsm_toplist]

สามานยนาม (คำนามทั่วไป)

ใช้เรียกคำนามทั่วไป แบบไม่เฉพาะเจาะจง เช่น คำว่า คน รถ หนังสือ ดอกไม้ กล้วย ปลา ผีเสื้อ เป็นสามายามหมดเลยเพราะไม่ได้ชี้เฉพาะเจาะจง

วิสามานยนาม (นามเฉพาะ)

คำนามชี้เฉพาะเจาะจง คน สัตว์ หรือสถานที่ เป็นคำเรียกเจาะจงลงไปว่า เป็นใคร หรืออะไร เช่น คนนั้น รถคันนั้น มหาวิทยาลัยเกษตรบางเขน

ลักษณะนาม (นามบอกลักษณะ)

คำนามที่ใช้เรียกคำบอกลักษณะหรือจำนวน เช่น ความผิด 2 กระทง กุญแจมือ 1 คู่ ปากกา 1 ด้าม ขนมจีน 2 จับ

สมุหนาม (นามรวมหมู่)

คือคำบอกหมวดหมู่ เช่น ฝูงผึ้ง กองทหาร คณะรัฐมนตรี แปลงฝัก

อาการนาม (นามบอกอาการ)

ใช้เพื่อเปลี่ยนคำกริยา หรือ คำวิเศษณ์ให้เป็นคำนาม จะมีคำหลักๆ อยู่ 2 คำคือ การ กับ ความ เช่น การเดิน การนอน ความสวย ความเชื่อ ความศรัทธา

หน้าที่ของคำนาม

  • ทำหน้าที่เป็นประธานของประโยค เช่น ฉัน ชอบอ่านหนังสือ ,ตำรวจ จับผู้ร้าย
  • ทำหน้าที่เป็นกรรมหรือผู้ถูกกระทำ เช่น ฉันชอบอ่าน หนังสือ ,ตำรวจจับ ผู้ร้าย
  • ทำหน้าที่ขยายนาม เพื่อให้นามที่ถูกขยายชัดเจนขึ้น เช่น แม่เป็นข้าราชการ ครู , พ่อปลูกแอปเปิ้ล ผลไม้เมืองหนาว
  • ทำหน้าที่เป็นส่วนสมบูรณ์หรือส่วนเติมเต็ม เช่น พี่เป็น ทหาร , เขาเป็น ตำรวจ , แต่น้องสาวเป็น พยาบาล
  • ทำหน้าที่ขยายกริยาให้มีเนื้อความบอกสถานที่ชัดเจนขึ้น เช่น คุณแม่ไป ตลาด , นักเรียนไป โรงเรียน
  • ใช้บอกเวลาโดยขยายคำกริยาหรือคำนามอื่น เช่น คุณพ่อจะไปเชียงใหม่ วันเสาร์ , เขาชอบนอนตอน กลางวัน
  • ใช้เป็นคำเรียกขานได้ เช่น น้ำฝน ช่วยหยิบปากกาให้ครูทีสิ , ตำรวจ ช่วยฉันด้วย

Recent Posts

จ้างเหมา เดือนละ 15000 บาท โครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ ตำบลละ 2 อัตรา

กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้จัดทำโครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ (Tambon Smart Team) โดยเป็นการจ้างงานเพื่อจัดเก็บข้อมูลและบันทึกข้อมูลในระบบ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 ภายใต้แผนงานส่งเสริมและกระตุ้นการบริโภคภาคครัวเรือนและเอกชน…

4 weeks ago

แหนแดง แนวคิดเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับ โคกหนองนา

แหนแดง ประโยชน์ที่หลายคนมองข้าม พอดีว่าผมไปอ่านเจอบทความ รวมทั้งคลิปวิดีโอเกี่ยวกับพืชตัวนี้ เลยได้ไอเดียว่า ถ้านำมาใช้กับการทำเกษตร โคก หนอง นา ก็น่าจะเข้ากันเป็นอย่างดี เนื่องจาก จะต้องมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่เราต้องขุดเป็นหนอง เพื่อเก็บน้ำ ถ้าเราปล่อยแหนแดงน่าจะดี เพราะนอกจากจะเป็นอาหารของปลากินพืชแล้ว…

4 weeks ago

โคกหนองนาโมเดล ศรีสะเกษ

31 สิงหาคม 2563 นางพจนี ผ่องใส พัฒนาการอำเภอกันทรารมย์ พร้อมด้วยทีมงานเจ้าหน้าที่ พช.ร่วมให้การต้อนรับ คณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ สมาชิก อบต. จากองค์การบริหารส่วนตำบลบึงแก อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร…

4 weeks ago

การปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง

ปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง เป็นหนึ่งในนวัตกรรมด้านป่าไม้ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานแก่ประชาชนชาวไทย เพื่อแก้ปัญหาการทำลายป่า เป็นแนวคิดการอนุรักษ์ ดิน น้ำ และการฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้…

4 weeks ago

โคกหนองนาโมเดล คืออะไร

โคกหนองนาโมเดล เป็นวิธีจัดการบริหารน้ำอย่างยั่งยืนบนพื้นที่ของตนเอง เริ่มต้นด้วยการขุดหนอง เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในยามแล้ง โดยจะขุดแบบฟรีฟอร์ม ให้มีส่วนโค้ง ส่วนเว้า เลียนแบบธรรมชาติ ความลึกของหนองควรลึกมากกว่า 3.65 เมตร ตามองค์ความรู้ที่ในหลวงทรงพระราชทานไว้ว่า ในแต่ละวัน น้ำจะระเหยไป 1…

4 weeks ago

ฌ. เฌอ 129 ร้านกาแฟ สถานที่ท่องเที่ยว ศรีสะเกษ

ฌ. เฌอ 129 ร้านกาแฟ เป็นร้านกาแฟ เครื่องดืม ที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนา จัดร้านสถานที่ เหมาะแก่การถ่ายรูป นั่งชิลอย่างมาก สวยงาม ใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศ อากาดีๆ ช่วงเย็น แนะนำเลยครับ…

3 months ago