กระชายขาว สามารถป้องกัน รักษา โควิด-19 ได้จริงหรือ?

กระชายขาว สมุนไพรที่มีการพูดถึงมากในช่วงนี้ เพราะมีข่าวเรื่องสรรพคุณ สามารถป้องกัน รักษา โควิด-19 (COVID-19) ได้ วันนี้ผมจึงหาข้อมูลเกี่ยวกับกระชายขาว ว่าสามารถรักษาโรคได้ตามที่พูดกันหรือไม่

ในส่วนของการนำกระชายขาว มาใช้ในการป้องกัน ยับยั้ง และการรักษา โรคโควิด-19 มีความจริงบางส่วน เนื่องจากมีงานวิจัยแล้ว แต่ เป็นการศึกษาวิจัยในระดับเซลล์ ซึ่งต้องมีการวิจัยศึกษาต่อในระดับสัตว์ทดลอง และในคนต่อไป  ในส่วนของการวิจัยที่ถูกกล่าวถึงอย่างแพร่หลายก็คือ งานวิจัยจาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า มีสารสกัดที่เรียกว่า สารสกัดกระชาย รวมทั้งสารสำคัญที่อยู่ในกระชาย ที่เรียกว่า แพนดูราทินเอ (panduratin A) และสาร Pinostrobin ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโควิด-19 ในเซลล์ได้ และยับยั้งเชื้อเมื่อเข้าสู่เซลล์ ดีกว่าการป้องกันเชื้อเข้าสู่เซลล์

แต่เนื่องจากงานวิจัยยังต้องมีการศึกษาต่อไป ทำให้ ณ ปัจจุบัน การนำกระชายขาวมาประยุกต์ใช้ เพื่อป้องกัน หรือรักษา ยังไม่สามารถทำได้โดยตรง เพราะยังไม่ทราบข้อมูลว่า ควรใช้สารสกัดปริมาณเท่าไหร่กับคน ที่จะออกฤทธิ์ได้ดี และปลอดภัยที่สุด หรือผู้ป่วยโรคใดบ้างที่ห้ามใช้หรือต้องระวังในการใช้

ข้อควรระวังในการใช้ กระชายขาว

กลุ่มแรก ผู้ป่วยโรคไต เนื่องจาก กระชายขาวมีโพแทสเซียมสูง ทำให้ไตทำงานหนัก
กลุ่มสอง ผู้ป่วยโรคตับ ถ้าตับและไตทำงานไม่ดีแล้ว สมุนไพร ยาแผนปัจจุบัน หรือ อาหารเสริมใด ๆ มันจะไปโหลดการทำงาน ทำให้ตับไตทำงานเพิ่มขึ้น ถือว่า ยังไม่มีข้อมูลความปลอดภัยของการใช้ในคนกลุ่มนี้
กลุ่มสาม เนื่องจากพืชในกลุ่มที่ลงหัว ซึ่งในทางพฤกษศาสตร์เรียกว่า วงศ์ซิงจิเบอราซีอี (ZINGIBERACEAE) พวกนี้จะไปเพิ่มการหลั่งของน้ำดี เพราะฉะนั้น ในผู้ป่วยที่มีถุงน้ำดีอุดตัน จะต้องมีความระมัดระวัง นอกจากนั้น ในกลุ่มเปราะบาง ไม่ว่าจะเป็นเยาวชน หญิงตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ตรงนี้เรายังไม่มีข้อมูลความปลอดภัย หากจะต้องการทานปริมาณสูง ๆ

กระชายขาว ราคาพุ่ง

อะไรก็ตามที่มีความต้องการ ราคาก็จะสูงตามไปด้วย เนื่องจากข่าวเรื่องสรรพคุณ ทำให้ประชาชนหาซื้อเพื่อนำไปต้มดื่ม จากเดิมราคาประมาณ 35 บาท ขายกันถึง 150-200 บาท แต่ถึงแม้ราคาจะเพิ่มขึ้นแต่ก็ยังขาดตลาด ไม่เพียงพอต่อความต้องการของแม่ค้าที่นำไปปั่นเป็นน้ำกระชายขาย

กระชายขาว สามารถป้องกัน รักษา โควิด-19 ได้จริงหรือ?
กระชายขาว สามารถป้องกัน รักษา โควิด-19 ได้จริงหรือ?
Veradet.com
Logo
กระท้อนลอยแก้ว| ชุดชั้นกุลสตรี| ชุดชั้นในวาโก้
Shopping cart