ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

บอกเล่า ประสบการณ์วิ่ง ครบ 1 เดือน มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง


วิ่งเพื่อสุขภาพ

วันนี้ผมจะมาบอกเล่าประสบการณ์ เกี่ยวกับการวิ่ง ครบ 1 เดือน ว่า มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง เผื่อเป็นแรงผลักดันให้เพื่อนๆ หรือคนที่เข้ามาอ่านเกิดแรงบรรดาลใจ

ผมเริ่มวิ่งวันที่ 12/6/61 จะบอกว่าวิ่งก็คงไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการเดินสลับวิ่ง เนื่องจากต้องทำให้ร่างกายเกิดการเคยชิน อยู่ๆ จะไปวิ่งเลย ส่วนตัวคิดว่า อาจเกิดอาการบาดเจ็บได้ เนื่องจากขา เขา คงรับแรงกระแทก และน้ำหนักตัวไม่ไหว ก็เลยเดิน สลับวิ่ง วันแรก ผมเดิน 1 รอบ วิ่ง 1 รอบ ทำแบบนี้สลับกันไป และเพิ่มระยะการวิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในวันต่อมา วิ่งเกือบทุกวันครับ

ครบ 1 เดือน ตอนนี้ วิ่งได้สบายเลย ส่วนระยะทาง สูงสุด ผมตั้งไว้ 10 กิโล บางวันก็ไม่ถึงครับ ค่อยเป็นค่อยไป เพราะไม่อยากใช้ร่างกายหนักมาก กลัวบาดเจ็บ เดี๋ยวจะอดวิ่ง

สิ่งที่ได้จากการวิ่งตลอดระยะเวลา 1 เดือน

วิ่งเพื่อสุขภาพ

ระบบหายใจ ช่วงแรก แค่เดินยังเหนื่อย รู้สึกเจ็บหน้าอกด้วยครับ แต่พอได้วิ่ง เหมือนมันทำให้ระบบหายใจ ระบบหมุนเวียนเลือดเราดีขึ้น เวลาปกติ ไม่รู้สึกเหนื่อยแล้ว เวลาวิ่ง ก็เหนื่อยเป็นเรื่องธรรมดา แต่อาการเจ็บจี๊ด ไม่มี
น้ำหนักลดลง ถ้าจำไม่ผิด น้ำหนักก่อนวิ่งน่าจะประมาณ 64 กก. วิ่ง 1 เดือนน้ำหนักลดลงเหลือ 59 กว่าๆ อันนี้การกินก็มีผลนะครับ คือ ลดการกิน แต่ไม่ได้อดอาหาร พุงยุบลงมาเยอะ กางเกงใส่สบายขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัด

ลด ละ เลิก

ลดการกินกาแฟตอนเช้า สืบเนื่องจากการนอกดึก ตื่นเช้าเพื่อมาทำงาน ต้องพึ่งกาแฟ คิดว่าจะช่วยหายง่วงได้ แต่ที่ไหนได้ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว เลยลดการกินกาแฟลง วันไหนที่อยากกินมากๆ ค่อยกิน และลดปริมาณลงจาก 1 แก้ว แบ่งให้เพื่อนครึ่งนึง ก็โอเค พอได้ แต่สังเกตตัวเอง เวลากินกาแฟ รู้สึกว่า ใจสั่น เต้นเร็วจริงๆ (ฝืนกินไปค่อยๆ ลด)

ละเว้นการนอนดึก เคยอ่านเจอว่า การพักผ่อนไม่เพียงพอมีแต่ผลเสียต่อร่างกาย เลยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พยายามนอนให้เร็วขึ้น

เลิกเล่นเกม พักหลังๆ ยอมรับเลย เล่นเกมมือถือหนักมาก จ้องหน้าจอวันนึงหลายชั่วโมง นอกจากจะทำให้สายตาเริ่มเบลอแล้ว ส่งผลเรื่องการนอนดึกด้วย มันเลยกลายเป็นผลพวงทำให้ร่างกายเราเริ่มผิดปกติมากขึ้นกว่าเดิม

วิ่งเพื่อสุขภาพ
ส่วนใหญ่จะวิ่งที่ใต้สะพานแขวน พระราม 3 เสาร์ อาทิตย์ สวนพุทธมณฑล


สิ่งที่ได้จากการวิ่ง

1. ได้ซื้อรองเท้าวิ่ง คู่แรกในชีวิต และแพงที่สุดในชีวิต Pegasus 35
2. ได้ซื้อเสื้อวิ่ง กางเกงวิ่ง ตัวแรกในชีวิต

หลังจากผ่าน 1 เดือน กลับมาทบทวนในสิ่งที่เราตั้งใจทำ รู้สึกว่า ทำให้ร่างกายดีขึ้น เริ่มปรับตัวได้ อาการเบลอ ตาลาย เวียนหัว เริ่มหายแล้วครับ และน้ำหนักตัวก็ลดลงเป็นที่น่าพอใจ และตั้งเป้าหมายว่า จะทำนั้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ ภายใน 3 เดือน

เมื่อทำแล้วเห็นผล เลยอยากบอกต่อท่านที่กำลังมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ให้หันมาออกกำลังกายครับ ไม่ต้องวิ่งอย่างผมก็ได้ เอาแบบที่คุณถนัด แต่ทำอย่างสม่ำเสมอ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รีวิว GoPro Hero 7 Black 4K 60 FPS ประกันศูนย์ไทย พร้อมกันสั่นแบบใหม่ HyperSmooth

Gopro hero 7 Black ความละเอียดภาพ 12MP วิดีโอ 4K60 แถมยังกันน้ำได้ถึง 10 เมตรโดยไม่ต้องง้อเคสกันน้ำ !! และยังมีฟังก์ชั่นจาก GoPro Hero 6 ตามมาคือคำสั่งเสียง ที่ง่ายต่อการใช้งานอีกด้วย

เปิดตัว ที่ราคา 14,500 บาท ประกันศูนย์ไทย 1 ปี

รีวิว สเป๊คหลักๆของ Gopro Hero 7 Black

– Video resolution: 4K60, 2.7K 120, 1440p120, 1080p 240 (same as Hero6) – ภาพนิ่ง 12 MP – Based on Hero6 GP1 processor, แต่มี internal optimization รูปร่าง, battery, และ frame เหมือน Hero5/6
สเป็คมาใหม่ ของ Hero 7 Black –  TimeWARP video –  Live streaming function to Facebook Live –  Hypersmooth stabilization provides gimbal-like stabilization, อาจจะดีกว่า Hero6 –  HDR (คาดว่า 3bracket HDR) –  Portrait orientation: เหมือน smartphone จะหมุน UI + pictures. –  Photo timer mode –  15/30 second short videos – Features อื่นๆ (เหมือน Hero6): touch screen, front LCD screen, auto backup, Quik Stories, GoPro Plus, 5GHZ Wifi, voice control
HyperSmooth Video
ให้ภาพที่คมชัดลดการสั่นไหวขั้นเทพ เสมือนมี Gimbal ในตัว


กันน้ำได้ลึกถึง 10…

เกษียณแล้วทําอะไรดี กับอาชีพในยุด 4.0 ออกจากงานแล้วจะไปทำอะไรดี EP1.

เกษียณแล้วทําอะไรดี เป็นอีกหนึ่งคำถามของมนุษย์เงินเดือนที่ต้องคิดหนัก โดยเฉพาะคนที่ยังไม่มีอาชีพเสริม มัวแต่นั่งทำงานประจำจนอายุจะ 60 อ้าว นี่เราจะเกษียณแล้วแล้วเราจะไปทำอะไรดี ไม่มีงานทำแล้ว เงินเก็บก็นิดเดียว จะใช้ชีวิตอย่างไร สำหรับคนที่วางแผนไว้แล้ว คงไม่น่าห่วง แต่คนที่ยังหล่ะ??

ความรู้สึกของคนที่ เกษียณอายุ ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน แห่งหนึ่ง ที่ตัวเขาเองก็เคยได้ต่ออายุมา 2-3 ปีแล้ว อายุ 60 กว่าๆ ละ แต่เหมือนว่า ยังทำใจไม่ได้ว่า ทำไม ฉันไม่ได้ต่ออายุ ผมเข้าใจความรู้สึกนั้นนะครับ สำหรับคนที่อยู่ในเมืองที่ต้องอาศัย เงิน ในการใช้ชีวิตประจำวัน ถ้าไม่มีรายได้ประจำ กินเงินเก่า จะพอไหม

อีกคนนึงที่ผมได้มีโอกาสพูดคุย ทำงาน HR ตำแหน่งสูง ใกล้จะ เกษียณ อายุแล้ว เพราะบริษัทฯ กำหนดไว้ที่ 55 ปี แต่พี่เขายังเป็นคนไฟแรง ยังต้องการทำงาน

วันนี้ผมจึงอยากจะแนะนำว่า เกษียณแล้วทําอะไรดี ในยุค 4.0 เพราะทุกวันนี้ เงินในอากาศ มันพอมีให้เราหาได้ ถ้าเรารู้จัก และวิธีการ ก่อนอื่น เรามาสำรวจความพร้อมกันก่อนว่า เรามีความชอบ ความถนัด อะไรบ้าง


ไอเดีย เกษียณแล้วทําอะไรดี
หากคุณเป็นคนชอบเขียน ชอบเล่า
การหารายได้เสริมจากก…

รีวิว Nike Air Zoom Pegasus 35 ราคา 3910 บาท

เป็นรองเท้าที่ราคาแพงที่สุดเท่าที่ผมซื้อ Nike Air Zoom Pegasus 35 รุ่นใหม่ล่าสุด 2018 ราคาเต็ม 3,600 บาท ได้ส่วนลด 15% เหลือ 3910 บาท OMG จะเป็นลมเนื่องด้วยช่วงนี้ รู้สึกว่า ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง จากที่เป็นคนที่ออกกำลังกาย เล่นกีฬา แต่หลังๆ มานี่ หายไปจากชีวิตเลย ตอนนี้ร่างกายเริ่มจะแย่ ต้องทำอะไรซะแล้ว

การวิ่ง น่าจะเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดในตอนนี้ และที่ทำงานก็มีการพูดถึง และเริ่มวิ่งเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น ผมก็เลยลอกเขาบ้าง

เลยหาข้อมูลเกี่ยวกับรองเท้าวิ่ง จาก ผู้เชี่ยวชาญ ในออฟฟิสนี่แหละครับ เนื่องจากคนนี้ เคยมีน้ำหนักตัวร่วม 100 กิโล ตอนนี้วิ่ง วิ่ง วิ่ง และก็วิ่ง จนน้ำหนักเหลือ 50 กว่าๆ บอกเลยว่า เป็นไอดอล ของใครหลายคนได้เลย

สุดท้ายตัดสินใจซื้อ Nike Air Zoom Pegasus 35 เป็นตัวใหม่ที่พึ่งออกมา ราคามันก็แรงอยู่นะ แต่เอาน่า เพื่อสุขภาพของตัวเอง มันต้องลงทุนกันหน่อย เลยจัดที่ร้าน Super Sport มีโปรโมชั่นลด 15% แค่ แอดไลน์ของร้าน มีพนักงานบริการดี ไม่ต้องห่วง คุณแค่จายเงินอย่างเดียว
ทำไมถึงเลือก Nike Air Zoom Pegasus 35

โดยส่วนตัวผมคิดว่าถ้าจะวิ่งจริงจัง รองเท้าที่เหมาะสมมันก็จะช่วยลดกา…