บอกเล่า ประสบการณ์วิ่ง ครบ 1 เดือน มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง


วิ่งเพื่อสุขภาพ

วันนี้ผมจะมาบอกเล่าประสบการณ์ เกี่ยวกับการวิ่ง ครบ 1 เดือน ว่า มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง เผื่อเป็นแรงผลักดันให้เพื่อนๆ หรือคนที่เข้ามาอ่านเกิดแรงบรรดาลใจ

ผมเริ่มวิ่งวันที่ 12/6/61 จะบอกว่าวิ่งก็คงไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการเดินสลับวิ่ง เนื่องจากต้องทำให้ร่างกายเกิดการเคยชิน อยู่ๆ จะไปวิ่งเลย ส่วนตัวคิดว่า อาจเกิดอาการบาดเจ็บได้ เนื่องจากขา เขา คงรับแรงกระแทก และน้ำหนักตัวไม่ไหว ก็เลยเดิน สลับวิ่ง วันแรก ผมเดิน 1 รอบ วิ่ง 1 รอบ ทำแบบนี้สลับกันไป และเพิ่มระยะการวิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในวันต่อมา วิ่งเกือบทุกวันครับ

ครบ 1 เดือน ตอนนี้ วิ่งได้สบายเลย ส่วนระยะทาง สูงสุด ผมตั้งไว้ 10 กิโล บางวันก็ไม่ถึงครับ ค่อยเป็นค่อยไป เพราะไม่อยากใช้ร่างกายหนักมาก กลัวบาดเจ็บ เดี๋ยวจะอดวิ่ง

สิ่งที่ได้จากการวิ่งตลอดระยะเวลา 1 เดือน

วิ่งเพื่อสุขภาพ

ระบบหายใจ ช่วงแรก แค่เดินยังเหนื่อย รู้สึกเจ็บหน้าอกด้วยครับ แต่พอได้วิ่ง เหมือนมันทำให้ระบบหายใจ ระบบหมุนเวียนเลือดเราดีขึ้น เวลาปกติ ไม่รู้สึกเหนื่อยแล้ว เวลาวิ่ง ก็เหนื่อยเป็นเรื่องธรรมดา แต่อาการเจ็บจี๊ด ไม่มี
น้ำหนักลดลง ถ้าจำไม่ผิด น้ำหนักก่อนวิ่งน่าจะประมาณ 64 กก. วิ่ง 1 เดือนน้ำหนักลดลงเหลือ 59 กว่าๆ อันนี้การกินก็มีผลนะครับ คือ ลดการกิน แต่ไม่ได้อดอาหาร พุงยุบลงมาเยอะ กางเกงใส่สบายขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัด

ลด ละ เลิก

ลดการกินกาแฟตอนเช้า สืบเนื่องจากการนอกดึก ตื่นเช้าเพื่อมาทำงาน ต้องพึ่งกาแฟ คิดว่าจะช่วยหายง่วงได้ แต่ที่ไหนได้ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว เลยลดการกินกาแฟลง วันไหนที่อยากกินมากๆ ค่อยกิน และลดปริมาณลงจาก 1 แก้ว แบ่งให้เพื่อนครึ่งนึง ก็โอเค พอได้ แต่สังเกตตัวเอง เวลากินกาแฟ รู้สึกว่า ใจสั่น เต้นเร็วจริงๆ (ฝืนกินไปค่อยๆ ลด)

ละเว้นการนอนดึก เคยอ่านเจอว่า การพักผ่อนไม่เพียงพอมีแต่ผลเสียต่อร่างกาย เลยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พยายามนอนให้เร็วขึ้น

เลิกเล่นเกม พักหลังๆ ยอมรับเลย เล่นเกมมือถือหนักมาก จ้องหน้าจอวันนึงหลายชั่วโมง นอกจากจะทำให้สายตาเริ่มเบลอแล้ว ส่งผลเรื่องการนอนดึกด้วย มันเลยกลายเป็นผลพวงทำให้ร่างกายเราเริ่มผิดปกติมากขึ้นกว่าเดิม

วิ่งเพื่อสุขภาพ
ส่วนใหญ่จะวิ่งที่ใต้สะพานแขวน พระราม 3 เสาร์ อาทิตย์ สวนพุทธมณฑล


สิ่งที่ได้จากการวิ่ง

1. ได้ซื้อรองเท้าวิ่ง คู่แรกในชีวิต และแพงที่สุดในชีวิต Pegasus 35
2. ได้ซื้อเสื้อวิ่ง กางเกงวิ่ง ตัวแรกในชีวิต

หลังจากผ่าน 1 เดือน กลับมาทบทวนในสิ่งที่เราตั้งใจทำ รู้สึกว่า ทำให้ร่างกายดีขึ้น เริ่มปรับตัวได้ อาการเบลอ ตาลาย เวียนหัว เริ่มหายแล้วครับ และน้ำหนักตัวก็ลดลงเป็นที่น่าพอใจ และตั้งเป้าหมายว่า จะทำนั้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ ภายใน 3 เดือน

เมื่อทำแล้วเห็นผล เลยอยากบอกต่อท่านที่กำลังมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ให้หันมาออกกำลังกายครับ ไม่ต้องวิ่งอย่างผมก็ได้ เอาแบบที่คุณถนัด แต่ทำอย่างสม่ำเสมอ


บอกเล่า ประสบการณ์วิ่ง ครบ 1 เดือน มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง บอกเล่า ประสบการณ์วิ่ง ครบ 1 เดือน มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง Reviewed by Veradet on กรกฎาคม 13, 2561 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.