วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud สำหรับเพื่อนๆ ที่หาวิธีไม่เจอ เพราะหนึ่งในนั้นก็คือตัวผมเองนี่แหละ ค้นหาใน Google อยู่ตั้งนาน สุดท้ายไปเจอคลิปๆ หนึ่งพอดูแล้ว เฮ๊ย มันก็มีเมนูให้เราเชื่อมต่ออยู่นี่หว่า อยากรู้แล้วใช่ไหม ตามผมมาเลยจ้า


ปัญหาที่ผมเจอคือ หลังจากที่ผมติดตั้ง Wordpress เรียบร้อยแล้ว มันให้ลิงค์มาเป็น IP Address แล้วก็ต้องหาวิธีเชื่อมกับโดเมนที่เราจดจากที่อื่น ผมได้โทรไปถามผู้ให้บริการรายหนึ่งที่ผมจดโดเมนกับเขา ผมถามว่า ถ้าผมจะเชื่อมโดเมนใน Google Cloud ผมต้องทำยังไง เขาก็บอกว่า ให้ไปแก้ซีนงซีเนม อะไรประมาณนั้น ไอ้เราก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอก ว่ามันคืออะไร เพราะได้ได้จบสายนี้ แต่สรุปคือ คำตอบที่ได้มันไม่ตรงกับที่ผมต้องการ สุดท้ายต้องหาทางออกด้วยตัวเอง ก็เลยต้องพึ่งอากู้เลย คนที่เขียนเรื่องนี้ เท่าที่ดู ภาษาไทย ยังไม่ตรงกับสิ่งที่ผมต้องการอีก จนไปเจอคลิปหนึ่ง น่าจะเป็นคนเวียดนามทำ ผมจำไม่ได้แล้ว พอดูจบก็ลองทำเลยกลัวลืม

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud


ให้เข้าไปที่ https://console.cloud.google.com/home/dashboard แล้วก็เลือกโปรเจคของเรา

เลือกเมนูด้านซ้ายมือ หัวข้อ บริการเครือข่าย เลือก Cloud DNS

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud


สร้างโซนพอสร้างเสร็จก็จะได้แบบนี้ พร้อมกับ Nameserverก็เอา Nameserver ที่ได้ไปแก้ไขในระบบจัดการโดเมนที่คุณต้องการเชื่อมต่อ อันนี้เพื่อนๆ น่าจะทำเป็นนะครับ

แค่นี้ครับ เสร็จแล้ว บางคนอาจรอการอัพเดท DNS สักพัก แต่ผมรอประมาณ 5 นาที

สำหรับใคที่อยากลองใช้ Google Cloud ตอนนี้ เหมือนเข้าให้ใช้เครดิตฟรี $300 นาน 1 ปี ผมก็พึ่งลองครับ ชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ถ้าครบ $300 แล้ว จะเริ่มหักค่าบริการผ่านบัตรเครดิต ซึ่งคิดตามจริงที่เราใช้งาน สามารถเพิ่ม ลด ได้ ลองใช้ดูครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี