มาทำความรู้จักกับ ไวรัสเรียกค่าไถ่ กันดีกว่า

ไวรัสเรียกค่าไถ่ ซึ่งใครๆ ก็กลัว โดยเฉพาะองค์กรใหญ่ เนื่องจาก หากติดไวรัสตัวนี้แล้ว ไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้ ต้องยอมจ่ายเงินให้ Hacker ในลักษณะของ Bitcoil  แต่ก็ไม่สามารถการันตรีอะไรได้ว่า มันจะสามารถกู้คืนข้อมูลได้ไหม เพราะมันคือ Hacker นะ

ไวรัสเรียกค่าไถ่ มีหลายชื่อซึ่งตัวที่ฮอตที่สุดคือ WannaCry ที่มาที่ไปเกิดจาก เครื่องมือของ NSA (สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ) ถูกแฮก ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2016 และเรียกร้องเงินประมาณ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ไม่มีหน่วยงานไหนยอมจ่าย กลุ่ม แฮกเกอร์เหล่านั้นก็โกรธสิครับ ปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่ออกสู่สาธารณะเมื่อช่วงเดือน เมษายน 2016 ซะเลย ซึ่งมันก็มี Hacker คนอื่นๆ ทำตาม

การทำงานของมันเป็นยังไง ผมต้องขอบอกก่อนนะครับว่า ไวรัสตัวนี้ จากที่ผมได้อ่านรายละเอียดแล้ว มันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับคนใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เลย เนื่องจากไวรัส มันเจาะระบบผ่านช่องโหว่ของ Windows ซึ่งถึงแม้คุณจะใช้ Antivirus ที่ดีขนาดไหน ก็ไม่สามารถป้องกันได้

และตอนนี้ Microsoft ก็ได้มีการอัพเดทช่องโหว่ ที่มีปัญหาแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2016 ที่ผ่านมาแล้วนะครับ แต่ปัญหาการติดไวรัสเกิดเดือนเมษา แล้วมันคืออะไร ตอบสั้นๆ ว่า ก็เพราะคอมพิวเตอร์บางเครื่องปิดการอัพเดท Windows อัติโนมัติไว้ หรือปิดการแจ้งเตือนจาก Microsoft ไว้ ซึ่งเพื่อเหตุผลบางประการ เช่น ใช้ Windows เถื่อน (อันนี้โทษใครไม่ได้นะ)
ติดไว้รัสตัวนี้ ต้องจ่ายเงินเท่านั้นนะจ๊ะ ถ้าอยากได้ไฟล์ในเครื่องคืน

เราไม่สามารถหยุดการแพร่กระจายของ ไวรัสเรียกค่าไถ่ ได้แต่ เราสามารถป้องกันได้


เพียงแค่ ดาวน์โหลดไฟล์อัพเดทและติดตั้งให้เรียบร้อย http://www.catalog.update.microsoft.com/search.aspx?q=KB4012598

ส่วนคำแนะนำ เพิ่มเติม เนื่องจากผมได้พูดไปแล้วว่า โปรแกรมป้องกันไวรัส ไม่สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น เราควรสำรองข้อมูลงานที่เราทำ และคิดว่าสำคัญไว้ เช่น เก็บไว้ใน Flash Drive หรือ โยนขึ้น Google Drive ก็ได้ครับ

Save

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud