ทำไมถึง ห้ามเหยียบธรณีประตู

ห้ามเหยียบธรณีประตู คนโบราณเขาถือ !!! เพราะมีพระแม่ธรณี เทวา เฝ้าประตูอยู่ มันคือความเชื่อ กุศโลบาย หรืออะไรกันแน่ ผมก็พึ่งรู้ว่าเขาห้ามแต่ ถ้าเผลอเหยียบไปแล้ว จะมีอันเป็นไปไหม

ห้ามเหยียบธรณีประตู

จากเหตุการณ์เมื่อวาน ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานบวชลูกชายหัวหน้า ช่วงที่เขาเรียกให้เขาโบสถ์เพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ผมเผลอเหยียบ ธรณีประตู และก็มีเสียงน้องตะโกนบอกผมว่า พี่ เขาห้ามเหยียบธรณีประตูนะ อ้าว แล้วยังไง ก็เหยียบไปแล้ว ก็เลยนึกสงสัยว่า เพราะอะไรคนโบราณถึงห้าม หรือเป็นแค่ความเชื่อของคนโบราณที่สืบทอดต่อๆกันมา

ทำไมถึง ห้ามเหยียบธรณีประตู


โบราณอุบาย  เป็นอุบายที่ผู้ใหญ่ใช้เตือนให้ระวังเวลาเดินข้าม ธรณีประตู เพราะอาจจะสะดุดล้มได้และ เพื่อป้องกันประตูสึกหรอและยังเป็นการให้ความเคารพแก่พระแม่ธรณี

ในพระอุโบสถ จะมีธรณีประตูบ่งบอกว่า ณ ที่ตรงนี้คือ พระอุโบสถ ซึ่งสมัยโบราณนั้น ในการก่อสร้างก็จะมีการลงลักษณ์ ปิดทอง ทั้งในส่วน ธรณีประตู ด้วยดังนั้น หากเราเหยียบบ่อยๆ ก็จะทำให้สีได้รับเสียหาย ทรุดโทรม และโครงสร้างชำรุดนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ห้าม

หนังสือสี่แผ่นดิน ก็มีบทความตอนหนึ่งที่พูดถึง โทษของพลอยเมื่อแรกฝากตัวเข้าวังตอนเก้าไม่พ้นหรือเผลอเหยียบธรณีประตูคือการย้อนไปกราบหรือขอคมาด้วยเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สถิตคุ้มครอง ดังเห็นแผ่นทองติดอยู่ทั่วไปบริเวณประตู

เท่าที่ผมได้หาข้อมูลแล้ว มันก็เป็นการเชื่อมโยงระหว่างความเชื่อและกุศโลบายที่ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งเป็นการรักษาโครงสร้างไม่ให้เกิดการชำรุด ก็เท่านั้น ส่วนความเชื่อผมตอบไม่ได้เพราะไม่สามารถทดสอบได้แต่ก็อย่าลบหลู่ เอาเป็นว่า ผมได้คำตอบที่ทำให้ผมสบายใจละ

 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud