เลือกอะไรดีระหว่าง Duplicate content VS Unique Content

วันนี้สมองมันจี๊ดขึ้นมาว่า เลือกอะไรดีระหว่าง Duplicate content VS Unique Content จะเลือกทำเว็บแบบไหน ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า Duplicate content สามารถส่งคนเข้าเว็บได้ง่ายกว่า แต่ Unique Content เน้นคนเข้าเว็บจาก Google Search Engine เท่านั้น

Duplicate content

จะเลือกอะไรดี Duplicate content หรือ Unique Content


Duplicate content ในมุมมองของ Google ที่ผมเข้าใจคือ เปรียบเสมือนข้อมูลขยะในโลกของ Search ซึ่งกูเกิ้ลเอง ก็พยายามกำจัดให้มันหมดไป เพื่อประสบการณ์ของคนที่ค้นหาข้อมูล ได้ตรงตามต้องการมากที่สุด สิ่งที่สำคัญคือการ Copy ข้อมูลเดียวกัน Google จะไม่ให้ความสนใจและอันดับในการค้นหา หรือโดน Deindex ไปเลย

Unique Content การเขียนบทความสดใหม่ ไม่เหมือนใคร ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเดียวกัน แต่ใช้ภาษาที่เป็นของตนเอง ไม่ก็อปบทความของคนอื่นมาแปะ ซึ่ง Google จะมองว่ามันดี และอันดับในการค้นหามันจะอยู่ต้นๆ ของคำค้น

แต่ที่ผมสนใจก็คือว่า ถ้าทำเว็บที่มันมีบทความที่เหมือนกัน เช่น เว็บเพลง อะไรแบบนี้ ผมจะทำยังไงหล่ะ เพราะชื่อเพลง เนื้อเพลง มันก็เหมือนกัน เปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่ข้อดีของการทำเว็บสายบันเทิงก็คือว่า คนจะเข้าเว็บได้ง่ายด้วยการส่งทราฟฟิกจากแหล่งโซเชียล แต่เมื่อมองอันดับแล้ว มันไม่ได้เรื่องเลย (ในฐานะที่เราไม่ได้เก่ง SEO)

แต่ถ้าเปลียนแนวในสิ่งที่เราสนใจและสามารถที่จะเขียนบทความตามความสนใจของเราและอยากเล่าสิ่งที่เราชอบให้คนอื่นได้รู้ โดยหวังว่า Google จะรักเรา ในฐานะ Unique Content หละ มันก็น่าสนใจนะ เพราะคิดว่า มันคงมีคนในโลกใบนี้ที่มีความชอบเช่นเดียวกับเรา

สรุปแล้ว จะทำอันไหนดี สรุป ถ้าทำไว ก็ทำมันทั้งสองอันนั่นแหละ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud