การสร้างโมเดลธุรกิจ เป็นของตัวเอง ฟังแล้วแอบนำกลับมาคิด

เมื่อวาน มีโอกาสได้ไปสัมมนา SEO โดนใจกับคำว่า การสร้างโมเดลธุรกิจ เป็นของตัวเอง นี่แหละ คือสิ่งที่ผมขาดไป ในหลายปีที่ผ่านมา

การสร้างโมเดลธุรกิจ

สัมมนา SEO เมื่อวานนี้ ได้รับความรู้ใหม่มากมาย แต่ที่จริง การทำอันดับใน Google Search Engine นั้น มันไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย ความรู้ที่ผมมีก็เพียงพอที่จะสามารถดัน Keyword ต่างๆ ให้ติดอันดับดีๆ ได้ (ยิงเข้าประตูตัวเอง) ถ้ามันเป็นไปตามที่เจ้าของเว็บท่านหนึ่งได้บอกไว้

ประเด็นหลักๆ หรือ การมีเว็บไซต์ของตัวเอง เราต้องมองให้มันเป็นธุรกิจ ทำเว็บทั้งที ทำให้มันดีไปเลย อะไรที่พอจะลงทุนกับมัน หากมีกำลังพอ อย่ารอช้าจัดมันเลย เพราะเว็บไซต์มันก็คือ ทรัพย์สินของเรานั่นแหละ

มันใช่เลยครับ หลายปีที่ผ่านมาผมไปมุ่งเน้นการทำเว็บปั่น สรรหา สคริปต์ ดีๆ เสียเงินไปเยอะ สุดท้าย มันไม่ได้ตอบโจทย์เลย เพราะข้อด้อยของผมคือ ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับการเขียนเว็บไซต์เลย

เริ่มเลย การสร้างโมเดลธุรกิจ ในแบบฉบับของตัวเอง


เพราะฉะนั้นต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ ทำเว็บทั้งที ทำให้ดีไปเลย ไม่ต้องทำหลายเว็บก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือ ความเอาใจใส่ การขยันหาบทความ เทคนิคการเขียน ปรับแต่งเว็บยังไงให้เป็นไปตามที่ Google กำหนด

การเริ่มต้นใหม่ ไม่มีวันสาย ผมก็เลยเริ่มต้นวางแผนโมเดลธุรกิจของผม ตอนที่ได้ฟังจากสัมมนา ไม่นึกเลยว่าเจ้าของเว็บเขาจะวางแผนงาน ทำงานอย่างเป็นระบบมากขนาดนี้ ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าวันนี้เขาถึงประสบความสำเร็จจากเว็บส่วนลด คูปอง เพียงแค่เว็บเดียว แน่นอนมันไม่ยากเกินความสามารถที่เรามี

สำหรับท่านที่จะทำอะไรหรือจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ลองคิด วิเคราะห์ดูว่า ความเป็นไปได้ โอกาส วางแผนและลงมือทำเลยครับ ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย

 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud