SEO แบบ เบๆ ด้วย Yoast SEO Wordpress Plugin

Yoast SEO Wordpress Plugin ช่วยชีวิตผมได้มากกับการทำอันดับบนกูเกิ้ล แบบเบๆ ของคนสมองกลวงอย่างผม ท่านอื่นที่เก่งๆ อาจมีเทคนิคที่แพรวพราว มีวิธีที่แตกต่างกัน ก็ว่ากันไป

ปลั๊กอินตัวนี้ เจ้าของเว็บไซต์ที่ใช้ เวิร์ดเพรส ก็คงรู้จักกันดี เป็นปลั๊กอินที่ช่วยบอกเราว่า บทความที่เราเขียน และองค์ประกอบอื่นๆ ต้องตาต้องใจ Google Search ถามว่า มันมีความเชื่อถือได้แค่ไหน บอกตรงๆ ผมก็ไม่รู้ แต่ผมว่า ยังไงมีโค้ชแนะนำเรา ก็ดีนะ เพราะทีมที่พัฒนาเขาก็เก่งกว่าผมแหละ

Yoast SEO Wordpress Plugin บอกให้เราทำอะไรบ้าง

Yoast SEO

เมื่อเราเขียนบทความแล้วปลั๊กอินก็จะบอกเราว่า บทความของเรามีคุณภาพมากแค่ไหน เช่น ในส่วนของ Title, Description, Keyword เช่นถ้าทำคีย์ โคโค่เบนเน่ ก็ใส่คำนี้เข้าไปเลย, Meta keyword คือคำที่เกี่ยวข้อง การปรับหน้า Onpage ซึ่งเราสามารถสังเกตุได้ง่ายๆ ก็คือ มันจะมีปุ่มแสดงอยู่ 2 ปุ่ม พยายามทำให้มันเป็นสีเขียว จะดีมาก เท่าที่ผมเขียน กว่าจะเขียว ก็อยากอยู่นะ โดยเฉพาะบทความ ต้องไม่ต่ำกว่า 300 คำ เท่าที่สังเกต การนับคำของภาษาไทย มันจะแตกต่างกับภาษาอังกฤษ เขียนไปเกือบครึ่งหน้า มันยังบอกว่า ได้แค่ 100 กว่าๆ เองผมขอสรุปคร่าวๆ เกี่ยวกับการทำ SEO นะครับ อันนี้ความคิดส่วนตัวล้วนๆ จาก Plugin

  1. หัวข้อ ต้องมีความยาวพอสมควร เหมือนว่า Google ชอบ Title ยาวๆ คิดว่า มันน่าจะ Unique

  2. รายละเอียด ก็อปมาจากบทความก็ได้ หรือเขียนใหม่ก็ได้ ให้มีความยาวตามที่ Plugin กำหนดไว้ให้

  3. บทความต้องมีรูปภาพด้วย พร้อมใส่ Keyword เข้าไปด้วยนะ

  4. ต้องมี H2 ในบทความแทรก Key เข้าไปด้วย

  5. ต้องมีลิงค์ออกไปหน้าอื่น หรือเว็บอื่น สิ่งที่แนะนำคือ ลิงค์ภายในเว็บเราดีกว่า

หลักๆ ก็มีเท่านี้นะครับ ส่วนการเน้นที่ Key เช่น ตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้อะไรแบบนี้ ผมยังดูไม่ออกมามันจำเป็นไหม ใครอยากลองก็ได้ครับ แต่ผมว่า สี่งที่สำคัญที่สุดก็คือ บทความของเรา ต้องเป็นบทความที่สดใหม่ ที่หลายท่านเคยกล่าวไว้ Content is King

อีกอย่างที่ควรใส่ในก็คือ ควรทำเว็บให้เป็นมิตรกับการดูในโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต อะไรเหล่านั้นเพราะปัจจุบันคนใช้มือถือเยอะมากขึ้นเราต้องทำให้รองรับซึงหากใครไม่เก่งเรื่องการเขียนเทมเพลตเอง ของฟรีส่วนใหญ่ก็จะเขียนให้รองรับอยู่แล้ว ใช้ Wordpress มันก็ดีตรงนี้แหละ ง่าย สะดวก ฟรี

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud