วิธีหาเงินจากเว็บไซต์ ทำยังไงบ้าง แล้วมันได้เงินจริงเหรอ?

หลังจากที่ผมเจอคำถามที่ว่า ทำเว็บแล้วได้อะไร  วันนี้เลยจะมาเล่า วิธีหาเงินจากเว็บไซต์ ว่ามันมีช่องทางทำเงินทางไหนได้บ้าง ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าผมไม่ได้เก่งอะไรนะครับ แต่ที่ผ่านมาทำเว็บไซต์แล้วมันได้เงินจริง ซึ่งผมมองว่ามันคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับเงินที่ลงทุนไป

วิธีหาเงินจากเว็บไซต์

คนที่อยากมีเว็บไซต์และอยากจะสร้างรายได้จากมัน ก่อนอื่น เราต้องวางแผนก่อนว่า เราจะทำเว็บประมาณไหน สิ่งที่ผมแนะนำได้สำหรับใครที่คิดไม่ออกก็คือ ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เพราะถ้าเราชอบแล้วความรู้ที่เรามีมันจะแน่น และเราจะสนใจหาข้อมูลเพื่อนมาถ่ายทอดให้กับคนอ่านฟัง

สิ่งที่ต้องมีต่อจากเรื่องที่เราอยากทำแล้ว เราต้องมีโฮสติ้ง และโดเมน เป็นของตัวเองซึ่งมีผู้ให้บริการมากมายหาใน Google ได้เลย อ้าวแล้วคนที่ไม่มีเงินหล่ะ แนะนำตัวนี้เลยครับ Blogger เป็นของ Google เป็นบล็อกให้ใช้ฟรี แถมยังสามารถสร้างรายได้จาก Google Adsense อีกด้วย

หลังจากที่เราสร้างเว็บหรือบล็อกขึ้นมาแล้ว การเขียนบทความที่น่าสนใจ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเพราะคนที่เขามาเจอเว็บเราแล้วมาอ่านเรื่องราวที่เขาสนใจ หากเราตอบโจทย์เขาได้ บุคลลเหล่านั้นก็จะกลับมาอ่านบทความที่เราเขียน ยิ่งเป็นสิ่งที่ชอบเหมือนกันหล่ะก็ รับรองว่า เราจะได้ทราฟฟิกเข้าเว็บได้ไม่ยาก สิ่งที่สำคัญคือ เขียนบทความที่เป็นตัวของตัวเอง ไม่ก็อปของคนอื่นมา

ใช้สื่อโซเชียลให้เป็นประโยชน์ คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า Facebook Youtube Twitter  IG เป็น Social ที่มีคนใช้งานเยอะมาก นี่คือช่องทางดึงคนเข้าเว็บไซต์เราได้ ยิ่งบทความหรือสิ่งที่เราสร้างผู้คนสนใจ จะมีคนแชร์ และเราจะได้ทราฟฟิก เข้าเว็บโดยที่เราไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แต่มันก็ไม่ง่าย เอาเป็นว่า เริ่มต้นจากเพื่อนในเฟสให้เขาช่วยแชร์ก็แล้วกัน

หลังจากที่เราเขียนบทความไปสักพัก ยิ่งการเขียนบทความเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสที่คนจะเข้าเว็บมากยิ่งขึ้น เพราะ Google จะเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บเรา ยิ่งโดยจะส่งบอทเข้ามา หากเว็บไซต์มีการอัพเดทบ่อย สม่ำเสมอ บอทก็จะเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บมากขึ้น ทำให้ Index เยอะ ยิ่งเยอะ ยิ่งดี นอกจากนี้ ยิ่งบทความที่ไม่ซ้ำใคร จะชอบเป็นพิเศษ  Google จะชอบและมักจัดอันดับให้อยู่อันดับคำค้นในการแสดงผลดีด้วย

หลังจากที่ทำเว็บได้สักพัก เริ่มมีคนเข้าเว็บ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าคนเข้าเว็บต่อวันมากน้อยแค่ไหน แนะนำให้ติด สถิติเว็บไซต์ ซึ่งสถิติเว็บจะบอกรายละเอียดว่า วันหนึ่งๆ มีคนเข้าเว็บกี่คน เข้ามาจากที่ไหน อะไรประมาณนั้น สามารถนำมาวิเคราะห์สถิติได้

วิธีหาเงินจากเว็บไซต์ ทำยังไงได้บ้าง


ต้องบอกก่อนเลยว่า การหาเงินจากเว็บไซต์ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือทราฟฟิก หรือจำนวนคนเข้าเว็บ ยิ่งเยอะยิ่งดี ส่วนการหาเงินนั้น สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้ครับ

การติดโฆษณา จะมีทั้งมีเจ้าของสินค้าหรือบริการที่เขาต้องการลงโฆษณาในเว็บเราซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกันเช่น หากทำเว็บพวกสุขภาพก็จะมีสินค้าที่เกี่ยวข้องมาลงแบนเนอร์ ทั้งนี้ ราคา รายได้ ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนคนเข้าเว็บนั่นเอง อีกวิธีคือ เจ้าของเว็บไซต์หาโฆษณามาลงเองซึ่งส่วนใหญ๋ Google Adsense เป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ที่เจ้าของเว็บนำไปสมัครและนำโค้ดมาติด เพื่อนๆ อาจเคยเห็นผ่านตาบ้าง เช่นจะมีคำว่า โฆษณา โดย Google

เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการรีวิวสินค้า ก็อาจะไปสมัครเป็น Affiliate หรือตัวแทน ซึ่งมีทั้งไทยและต่างประเทศ วิธีการก็คือเมื่อเราไปสมัครเป็นตัวแทนแล้ว เขาก็จะมีสินค้าให้เราโปรโมท โดยจะมีลิงค์ของเรา หากมีคนคลิกแล้วซื้อสินค้า ก็จะได้ค่าคอมมิสชั่น ผมอาจจะพูดไม่หมดกับช่องทางการสร้างรายได้จากการทำเว็บไซต์นะครับ ซึ่งแต่ละคนก็มีช่องทางที่แตกต่างกัน แต่โดยรวมก็จะประมาณนี้ แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกว่า เว็บไซต์จะมีรายได้ไหม มันขึ้นอยู่กับว่า เราจริงจังกับมันมากน้อยแค่ไหน ไม่ใช่ว่าจะหวังรายได้อย่างเดียว จนลืมมองไปว่า เราได้มอบสิ่งที่ดี ประสบการณ์ที่ดีกับคนอ่านหรือไม่ แต่ท้ายที่สุด อย่างน้อยเราก็ได้ความรู้ และประสบการณ์ จากการทำเว็บ มุมมองต่างๆ ไอเดีย ช่องทางใหม่ๆ สิ่งเหล่านี้ ผมถือว่า เป็นกำไรแล้วหล่ะ ส่วนรายได้มันจะตามมาเอง

Save

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud