พาชม สวนนิตยา ดอกเบญจมาศ กันทรลักษ์

เมื่อวานมีโอกาสแวะ สวนนิตยา ดอกเบญจมาศ กันทรลักษ์ เป็นของเพื่อนที่เรียนจบมหาลัยมาด้วยกัน อยู่ที่สี่แยกบ้านจาน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ


สวนนิตยา ดอกเบญจมาศ กันทรลักษ์

เป็นทางผ่านทุกครั้งที่ผมเดินทางกลับบ้าน แต่ไม่เคยได้แวะ 555 ตอนแรกนึกว่าจะอยู่ไกล แต่ที่ไหนได้ ติดถนนใหญ่เลย ได้นั่งพูดคุยกันสักพัก ได้รู้อะไรหลายๆ อย่างเกี่ยวกับการปลูก ดอกเบญจมาศ รวมทั้ง การทำตลาดของเพื่อนที่บอกได้เลยว่า มาถูกทาง
สวนนิตยา ดอกเบญจมาศ กันทรลักษ์ใหญ่ เป็นเพื่อนที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี รุ่นเดียวกันครับ เริ่มทำสวนเบญจมาศกับแฟน เมื่อ 4-5 ปีที่ แล้ว หวังว่าจะทำเป็นอาชีพเสริม แรกๆ ก็ลองผิดลองถูก ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก มีล้มเลิกไปประมาณ 1 ปี เนื่องจากยังขาดทักษะ และประสบการณ์ แต่ทั้งคู่ก็กลับมาสู้อีกครั้ง จนเก็บสะสมความรู้ สิ่งที่ผิดพลาด ขั้นตอนวิธีการ แล้วนำมาปรับแก้ จนสามารถปลูกดอกเบญจมาศ ที่ได้คุณภาพ ออกจำหน่าย

จุดเด่น สวนนิตยา ดอกเบญจมาศ


ใหญ่บอกกับผมว่า เรื่องตลาดไม่มีปัญหา มีแม่ค้ามารับซื้อถึงหน้าสวน หรือบางครั้งก็มีส่งบ้าง จุดเด่นที่สำคัญคือ คู่แข่งยังไม่มาก หรือแทบจะไม่มีคนทำเลย เพราะการปลูกเบญจมาศ ใช่ว่าใครจะทำได้สำเร็จทุกคน เพราะต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งโรค ศัตรูพืช เช่นพวก เพลี้ยไฟ ต้องคอยดูและเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด
สวนนิตยา ดอกเบญจมาศ กันทรลักษ์ใหญ่ เริ่มเปิดสวนให้คนผ่านไปผ่านมา ถ่ายรูปฟรีด้วยครับ โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย มีคนบอกว่า ทำไมไม่เก็บค่าเข้า ผมได้คำตอบที่ผมฟังแล้วรู้สึกดีมาก แฟนของใหญ่ บอกว่า เราก็มีสวนแค่นี้ มีแค่ดอกเบญจมาศ จะเก็บค่าเข้าชมก็ยังไงอยู่ ผมมองว่าเป็นสิ่งที่ดีมากครับ

สำหรับคนที่มาเยี่ยมหลายๆ คนก็จะซื้อต้นเบญจมาศ ติดไม้ติดมือไปด้วย อนาคตเพื่อนบอกว่า จะปลูกใส่กระถางไว้ให้กับผู้ที่สนใจสามารถซื้อกลับบ้านได้เลย เพราะตอนนี้จะใช้วิธีการขุดต้นที่ปลูกไว้แล้วมาใส่กระถาง ซึ่งต้นจะโทรมต้องชำไว้ก่อนพอติดแล้วค่อยให้ลูกค้าอีกทีรายได้จากการปลูกเบญจมาศ เพื่อนผมเล่าให้ฟังว่า เพียงพอที่จะใช้จ่ายในครอบครัว ต่างจังหวัดค่าใช้จ่ายน้อย ถือว่าเป็นรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ อนาคต เพื่อนบอกว่า จะทำให้สามารถออกนอกฤดูได้ แต่ต้องใช้ทุนค่อยข้างสูง รวมทั้งจะทำระบบ น้ำ ระบบไฟ ให้เป็นระบบกมากกว่านี้ ก็เอาใจช่วยนะครับ

สิ่งหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้ก็คือ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หากเราขยันทำมาหากิน จับทางให้ถูก ก็สามารถสร้างรายได้ พอเลี้ยงชีพของตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องมาอยู่ในเมืองใหญ่ ภาคอีสาน ไม่ได้แห้งแล้งเหมือนที่เราคิด

สำหรับนักเดินทาง ที่ผ่านบริเวณ สี่แยกบ้านจาน อ. กันทรลักษ์ จ.ศรีะเกษ ก็สามารถแวะถ่ายรูปสวยๆ กันได้ หรือใครที่ไปไม่ถูก สามารถเข้าไปสอบถามเส้นทางได้ที่

Facebook : http://bit.ly/2l0Aif0

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=Jyz3uZp1yM0

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud