ระบบกับการเปลี่ยนแปลง

ระบบต่างๆ เมื่อใช้งานมานาน สักวันหนึ่งต้องมีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ถึงแม้จะมีการลงทุนที่สูงขึ้น แต่ก็ต้องยอมแลก เพื่อสิ่งที่ดีกว่า เพื่อการทำงานที่ราบรื่น รวดเร็ว ตอบสนองกับสิ่งที่เราต้องการให้ได้มากที่สุดและทุกคนก็หวังว่า มันก็น่าจะเป็นอย่างนั้น


แล้วถ้ามันไม่เป็นอย่างนั้นหล่ะ ถามว่า การที่จะนำระบบเข้ามาช่วย ก่อนอื่นเราควรจะดูความพร้อมขององค์กรก่อนดีไหมว่า ทรัพยากร มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน เพราะผมจะไม่เถียงว่า ระบบมันไม่ดี เพราะ ระบบ กว่าที่เขาจะนำมาใช้ มันต้องผ่านกระบวนการคิด การทดสอบ นำไปใช้จนมั่นใจว่า ระบบมีความเสถียร เขาถึงนำมาขายให้เราได้ใช้ ซึ่งการที่เราตัดสินใจใช้ระบบนั้น เราก็ย่อมหวังว่า 'มันดี'


แล้วถ้ามันไม่เป็นอย่างนั้นหล่ะ เช่น ความพร้อมยังไม่มี องค์กรยังไม่สามารถสลัดคราบเดิมและพร้อมรับของใหม่อย่างเต็มร้อย แค่นั้นไม่พอ ยังสอดแทรกของเก่า มายัดใส่ระบบใหม่ ทำให้วุ่นวายไปหมด ถ้าเป็นแบบนี้ จะโทษอะไรดี


คงต้องดูกันสักพัก เชื่อว่าระบบจะผ่านไปได้ แต่จะใช้เวลานานเท่าไหร่ ถึงจะลงตัว อันนี้มันก็ขึ้นอยู่กับความรู้ความสามารถแล้วหล่ะ เพราะกว่าจะมาเป็น .... สไตล์ มันก็ผ่านมาหลายสิบปี


โพสต์นี้ออกแนวบ่น เพราะระบบใหม่ที่เข้ามา ทำให้ผมทำงานยากขึ้น แทนที่มันจะง่าย ประหยัดเวลาในการทำงาน เหอะๆ นี่หรือชีวิต

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud