น้ำมังคุดสกัด คุณประโยชน์จากผลไม้ไทย มีสารแซนโทนมากกว่าผลไม้ทั่วไป

เมื่อพูดถึง น้ำมังคุดสกัด เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า มังคุด เป็นราชินีแห่งผลไม้ไทย และนอกจากความอร่อยแล้ว น้ำมังคุดสกัด ก็ยังสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจไทย และสร้างความเข้มแข็งให้กับสุขภาพของเราได้อีกด้วยแต่ด้วยวิธีใน วันนี้เรามาหาคำตอบเกี่ยวกับประโยชน์ของมังคุดกันยาวๆ ไปเลย

น้ำมังคุดสกัดมังคุดถือว่าเป็นผลไม้ที่ประเทศไทยให้ความสำคัญ ทั้งการพัฒนาด้านคุณภาพ การวิจัย รวมทั้งการส่งเสริมให้มีการส่งออกสู่ต่างประเทศ เพราะมังคุดมีสารสำคัญที่ช่วยดูและสุขภาพร่างกาย และได้รับการยอมรับกันทั่วโลกคือ สารสกัดแซนโทน ซึ่งสารสกัดนี้ นอกจากประเทศไทยนี้ ยังมีนักวิจัยระดับชาติ และนานาชาติต่างประเทศให้ความสนใจสารแซนโทนเป็นพิเศษ เนื่องจากสารแซนโทน มีคุณสมบัติที่สูงที่สุดถึงขั้น สามารถรักษามะเร็งได้ และสกัดมาใช้ในผู้ป่วยโรคมะเร็งได้

สารแซนโทน พบได้ในผลไม้หลายชนิด แต่สำหรับมังคุดจะพบมากที่สุดและสามารถสกัดสารแซนโทนบริสุทธิ์ได้เยอะกว่าผลไม้ชนิดอื่น

แซนโทน เป็นสาร Antioxidant ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ พบโดยทั่วไปผลไม้ต่างๆ เช่น แอปเปิ้ล แต่ว่าแซนโทนจะมีความโดดเด่นในเรื่องของการทนทานต่อกระบวนการผลิตได้ดี เช่น โดนความร้อน การย่อยในร่างกาย จะไม่เปลี่ยนสภาพ และพร้อมที่จะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้ตลอดเวลา ดังนั้นจึงได้รับความนิยมสูง ที่นำมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

สารแซนโทน เหมาะสำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วย เพราะ ถึงแม้ว่า คนที่ไม่ป่วยอาจมีร่างกายที่แข็งแรง แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป คนเราอายุมากขึ้น ความเสื่อมของสุขภาพเพิ่มขึ้น เราก็จะรู้สึกว่า ร่างกายของเราเริ่มอ่อนแอ ดังนั้น การหาสารสกัดที่เข้ามาช่วย สารแซนโทนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เช่น คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน อาจจะมีการขับถ่ายที่ดี มีการดึงสารที่ไม่ดีออกมาจากร่างกายได้ แต่บางครั้งอาจมีสารบางตัวที่ซุกซ่อนอยู่ในรูปของอนุมูลอิสระ เชิงลึกถึงในระดับเซลล์ที่ร่างกายอาจขับออกได้ยาก ดังนั้น แซนโทนก็จะมีคุณสมบัติที่ดึงออกมา ทำให้ร่างกายสะอาดและคงความแข็งแรงได้ดีขึ้น

สำหรับคนที่เจ็บป่วย จะพบว่า ผู้ป่วยจะประสบปัญหาการซ่อมแซมร่างกายตัวเอง สารอนุมูลอิสระที่หลั่งออกมาในช่วงนี้จะเพิ่มความเจ็บป่วยให้เรามากขึ้น เช่น ตัวร้อน สารแซนโทนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ก็จะไปช่วยจับ และขับออกมาในรูปของเหงื่อ ปัสสาวะ หรือ อุจจาระ ดังนั้น คนที่เจ็บป่วยก็สามารถใช้สารแซนโทนนี้ช่วยโดยที่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ คนป่วยต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนว่าเราป่วยจริง

เนื่องจากมังคุดเป็นผลไม้เมืองร้อน จะมีกลไกลการป้องกันตัวเอง และทราบหรือไม่ว่า มังคุด เป็นผลไม้ชนิดเดียวที่ไม่กลายพันธุ์และมีสารแทนนิน และแซนโทนปริมาณมาก ห่อหุ้มไว้ที่บริเวณเปลือก เมื่อมีแมลง เจาะหรือจุลินทรีย์เข้าไปทำลายลูกมังคุด มังคุดก็จะทำลายตัวเองโดยการย่อยสลายมังคุดลูกนั้น ไม่ให้เจริญเติบโตเป็นตันพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นกลไก การป้องกันตัวตามธรรมชาติของมังคุด สารที่พบนี้ นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อมังคุดเองแล้ว คนที่ค้นพบความลับนี้ก็ยังพบว่า มีประโยชน์เป็น High-Antioxidant ด้วย

รับประทานมังคุดยังไงให้ได้รับปรโยชน์จากสารแซนโทนสูงสุด ในมังคุด นอกจากจะมีสารแซนโทนแล้ว ยังมีสาร แทนนิน ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งมีหลายคนอาจเข้าใจว่า ถ้าอย่างนั้น เราก็บริโภคมังคุดทั้งลูกก็น่าจะได้รับสารแซนโทนเหมือนกับการที่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่สกัดสารแซนโทน ความเป็นจริงคือ อาจได้รับประโยชน์มาก แต่ก็จะได้รับสารแทนนินมากขึ้นด้วยเช่นกัน
ซึ่งแทนนิน อาจมีผลเสียต่อตับหรือตกค้างที่ตับ แทนที่จะได้รับประโยชน์ อาจส่งผลเป็นโทษได้ ดังนั้น การเลือกใช้แซนโทนบริสุทธิ์ ควรผ่านกระบวนการสกัดเอาสารแทนนินออกให้หมด และเป็นน้ำมังคุดที่มีส่วนผสมของสารแซนโทนเพียงอย่างเดียวจะได้ ประโยชน์ต่อสุขภาพและปลอดภัยจากสารแทนนิน

การที่เราได้รับสารแทนนินในปริมาณที่มาก จะส่งผลต่อร่างกายคือ ท้องอืด ขับถ่ายยาก แทนนินจะตกค้างที่ตับ ทำให้ตับทำงานผิดปกติ หากเกิดการสะสมมากๆ อาจเกิดอาการตับวายตับไม่ทำงานได้

ข้อดีของการดื่มน้ำมังคุดสกัด ที่เห็นได้ชัดคือ จะได้รับสารสกัดแซนโทนอย่างเดียว โดยที่ไม่มีสารแทนนินมาเกี่ยวข้อง น้ำมังคุด 100% จะมีปริมาณแร่ธาตุ วิตามิน และองค์ประกอบอื่นๆ ที่จะทำให้ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง ดังนั้น คุณสมบัติที่ดีตามธรรมชาติของมังคุด บวกกับวิธีการสกัดที่ถูกต้อง จะทำให้ผู้ที่ดื่มน้ำมังคุดได้รับประโยชน์ทั้งด้านการป้องกันและการรักษา

การเจ็บป่วยเกิดจากร่างกายไม่สามารถทำลายสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายได้ ซึ่งอนุมูลอิสระส่วนใหญ่มาจากอาหารอารมณ์ เวลาที่ร่างกายขับออกไม่หมดก็จะเกิดการสะสมมากขึ้น และจะส่งผลต่อกลไกการทำงานภายในร่างกาย ทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน มะเร็ง ไต เป็นต้น แล้วมังคุดเข้าไปช่วยยังไง?

สารแซนโทน จะมีประจุของ กลุ่ม OH Group หรือเรียกว่า Antioxidant Group ค่อยข้างเยอะ และสามารถ ซึมเข้ากระแสเลือดหรือย่อยสลายและร่างกายดูดซึมเข้าไปใช้ได้ พอดูดซึมเข้าไปแล้ว จะมีความสามารถพิเศษคือ ไม่ว่าสารใดๆ ที่เป็นสารอนุมูลอิสระหรือสารแปลกปลอม ก็จะสามารถจับสารเหล่านั้นออกมาแล้วก็ขับออกมาในรูปของปัสสาวะ เหงื่อได้เลย เช่น เวลาเครียดร่างกายก็จะหลั่งสาร ไฮโดรเจนบวกออกมาในกระเพาะ ทำให้กัดกระเพาะตัวเอง ทำให้รู้สึกว่า เป็นโรคกระเพาะ แต่น้ำมังคุดสามารถเข้าไป
ลดประมาณ ไฮโดรเจนบวก ซึ่งจะทำให้อาการในการกัดกระเพาะลดลง เช่นเดียวกัน ปริมาณน้ำตาลที่อยู่ในเส้นเลือด ถ้าปริมาณน้ำตาลค่อนข้างเยอะ ตัว Antioxidant ก็จะเข้าไปจับและดึงออกมา ไขมันในเส้นเลือดก็เช่นกัน ดังนั้น เมื่อเลือดเราสะอาดก็จะส่งผลดีต่ออวัยวะอื่นๆ เช่น ไต ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้กรองของเสีย หากไตตันหรือไม่มีช่องว่างที่จะกรองของเสียได้ สารแซนโทนก็จะช่วยเอาของเสียที่อยู่บริเวณไตออกมาภายนอก ทำให้ไตสะอาดขึ้น ของเสียที่ค้างอยู่ที่บริเวณตับ ก็จะย้ายไปอยู่ที่ไต ทำให้ตับสะอาดขึ้นทำงานได้ดีขึ้นในการควบคุมปริมาณน้ำตาล ไขมันหรือควบคุมการหลั่งน้ำย่อย ดังนั้น การดื่มน้ำมังคุดที่มีส่วนผสมของสารแซนโทนเป็นประจำ ก็จะช่วยในการล้างร่างกาย แล้วทำให้อวัยวะภายในฟื้นฟูแล้วกลับมาทำงานได้เป็นปกติ นอกเหนือจากการพึ่งพาการรักษาทางการแพทย์อย่างเดียว

สารแซนโทน กินแล้วไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือเปล่าจากที่ได้พูดมาก่อนหน้านี้แล้วว่า ของเสียในร่างกายจะสะท้อนออกมาในรูปแบบของ  ประจุไฮโดรเจนบวก ดังนั้นเมื่อแซนโทนเข้าไปสู่ร่างกายไม่เจอประจุที่เป็นอันตรายแซนโทนจะอยู่ในร่างกายของเราไม่นาน และร่างกายจะขับสารแซนโทนออกมาโดยไม่สะสมในร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ ของเสียในร่างกายมีเท่าไหร่ ก็จะเข้าไปจับและขับออกมาให้ได้มากที่สุดแต่ไม่ใช่ว่าน้ำมังคุดจะสามารถล้างทุกอย่างจากร่างกายได้ ขึ้นอยู่กับกลไกการดูดซึมแตกต่างกัน ดังนั้นผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าสารสกัดแซนโทนจะไม่มีการตกค้าง สามารถดื่มได้ทุกเพศ ทุกวัย คนป่วยดื่มได้ไม่เป็นอันตรายใดๆ
น้ำมังคุดซื้อมังคุดมากินเองก็ได้ ทำไมต้องซื้อน้ำมังคุดสกัด  อาจะทำได้แต่ การซื้อมังคุดมาโดยทีไม่ได้ผ่านการคัดเลือกอย่างดี คุณอาจได้รับสารฆ่าแมลงที่อาจตกค้างอยู่ในผิวของมังคุดเวลาที่นำไปต้มไปนึ่งตามกระแสข่าวลือที่บอกว่า นึ่งมังคุดแล้วนำไปรับประทานแก้โรคต่างๆ ได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่อันตรายมากเพราะน้ำมังคุดที่มีสารฆ่าแมลง เวลานำไปนึ่งหรือต้มสารเคมีก็ยิ่งจะดูดซึมเข้าไปในเปลือกมังคุด เวลาที่นำมากินก็จะได้รับสารเคมีเข้าไป ดังนั้นควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากมังคุดที่ได้รับการรับรองว่าเป็นน้ำมังคุดที่ผลิตมาจากมังคุดอินทรีย์

งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับน้ำมังคุดสกัด มีทั้งในและต่างประเทศ วิจัยทั้งในหนูทดลอง และคน พบว่า ในหนูทดลองที่เป็นโรคเบาหวานพบว่า ปริมาณน้ำตาลในเลือดลดลง ปริมาณแผลที่อักเสบจากเบาหวานแห้งลง และทดลองกับอาสามัครพบว่าปริมาณความว่องไวของเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดงที่จะไปส่งผลต่อสุขภาพ หรือไปจับกับ เชื้อโรค จะมีความว่องไวมากยิ่งขึ้น ปริมาณน้ำตาลในเลือดของคนลดลง หรือแม้แต่ทดลองกับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ก็พบว่า ปริมาณเซลล์มะเร็งของผู้ป่วยลดลง ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและมีสถาบันวิจัยรองรับอย่างชัดเจน

เริ่มต้นการดื่ม น้ำมังคุดสกัด ตอนไหน


น้ำมังคุดสกัด แนะนำให้รับประทานได้ในเด็กที่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ฮอร์โมน เริ่มมีการขับของเสียที่ลดลง การรับประทานน้ำมังคุดกราเซีย สามารถทานได้หมดขวดภายในครั้งเดียว หรือแบ่งเป็น 3 วันวันละ 1 มื้อ และเก็บไว้ในตู้เย็น สำหรับคนที่เจ็บป่วยแนะนำ 1 ขวด/วัน คนปกติถ้าดื่มน้ำมังคุดจะเห็นความเปลี่ยนแปลงคือ
ผิวพรรณดีขึ้น ร่างกายสดใส ผมดกดำขึ้น หากทานได้ระยะประมาณ 1-2 เดือน จะพบว่า ระบบการขับถ่ายจะเป็นปกติ ตื่นขึ้นมา ตอนเช้าจะรู้สึกสดชื่น ไม่เพลีย ผู้ป่วยทุกโรคสามารถรับประทานได้ ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ยกเว้นกับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่กำลังฉายแสง ในการรักษาหรือให้คีโม

ตลาดน้ำมังคุดที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อังกฤษ เยอรมันนี รัสเซีย การขยายตัวของน้ำมังคุดในต่างประเทศมีมากกว่าในประเทศไทยหลายเท่า หากเปรียบเทียบกับต่างประเทศ ประเทศไทยมีการบริโภคประมาณ 10%
น้ำมังคุดที่มีขายอยู่ในท้องตลาด มีความเข้มข้นที่แตกต่างกัน หากเป็นบริษัท ที่ผลิตและสกัดสารแซนโทนออกมาด้วยวิธีที่น่าเชื่อถือ เราก็จะได้รับประโยชน์เต็มที่ ดังนั้นก่อนการซื้อควรเลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ มีความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิต


สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกับน้ำมังคุดกราเซีย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

แฟนเพจ https://www.facebook.com/y2c.gracia

วิดีโอคลิป https://www.youtube.com/watch?v=ucDpZrZgf_k

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud