เทศกาล Black Friday-Cybermonday สวรรค์ของนักช้อปชาวมะกัน

เมื่อพูดถึง เทศกาล Black Friday ในเมืองไทยแล้วหล่ะก็ เชื่อว่าหลายคนคงงงๆ ว่ามันคืออะไร Black Friday วันศุกร์สีดำ? ถ้าหากพูดว่า วันที่คนอเมริกาแห่กันไปเข้าแถวหน้าห้างสรรพสินค้า ทุกคนก็ร้องอ๋อ

Black friday sale

สำหรับมนุษย์ช้อป โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนอเมริกาเขารู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเทศกาล Black Friday นี้เป็นสวรรค์ยิ่งกว่าชั้นเจ็ดก็ว่าได้ เพราะห้างดังๆ เขาจะขนสินค้ามาลดราคาเป็นประจำทุกปี และก็ ลดหนักมาก จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมจึงมีข่าวมีคนเข้าแถวรอซื้อของกันเป็นจำนวนมาก

Black Friday ชื่อนี้ได้มาจาก การเรียกวันศุกร์แรกหลังจากวันขอบคุณพระเจ้า หรือที่ชาวอเมริกันเรียกว่า วัน Thanksgiving Day (ปี 2015 นี้ ตรงกับวันที่ Thursday 26th  November)

ซึ่งหลังจากวัน Thanksgiving Day วันศุกร์แรกของเทศกาล Black Friday คือ  27th of November 2015  บริษัทส่วนใหญ่จะหยุดยาวเพื่อให้พนักงานได้เฉลิมฉลอง รวมทั้งได้มีโอกาสไปเลือกซื้อสินค้าเพื่อเตรียมตัวยาวไปจนถึงช่วงเทศกาลคริสต์มาส

สำหรับใครที่พลาด หรือช้อปยังไม่หนำใจ ยังมีอีกหนึ่งเทศกาลสำหรับนักช้อปออนไลน์ นั่นก็คือ Cyber Monday ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ Monday 30th November 2015

เทศกาล Cyber Monday แตกต่างจาก Black Friday ตรงที่ เป็นการช้อปปิ้งออนไลน์ เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ จะจัดโปรโมชั่นลดล้างสต็อกทั้งเว็บ เกิดจากการรวมตัวของผู้ค้าปลีกออนไลน์ ถือว่า เทศกาล Black Friday และ Cyber Monday เป็นสวรรค์ของนักช้อปชาวอเมริกาจริงๆ

แล้วในประเทศไทยหล่ะ มีเทศกาล Black Friday และ Cyber Monday กะเขาไหม?

จากปีที่ผ่านๆ มา ห้างดังก็มีการจัดโปรโมชั่นส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เอาใจขาช้อปเหมือนกัน แต่ถ้าให้เปรียบเทียบกับฝั่งอเมริกาผมว่า ฝั่งโน้นคึกคักกว่า อาจจะเป็นเพราะกำลังซื้อ โปรโมชั่นที่มันแรง และฝั่งเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ของไทย ที่เห็นโปรโมทกันหนักๆ ก็น่าจะเป็น Lazada.co.th ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับเทศกาล Cyber Monday หรือเปล่านะ เพราะดันมาจัดวันที่ 11/11/58 ยาวไปจนถึง 12/12 ซึ่งมีสินค้าลดราคามากมายกว่าปกติ ส่วนเว็บใหญ่ๆ อื่นๆ หากมีความคืบหน้า เดี๋ยวมาอัพเดทให้ฟังอีกที

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud