ตัวต่อ มีใครเคยกินไหม

เห็นตัวต่อแล้วคิดถึงสมัยเด็ก เป็นอาหารที่เลิศรสอีกเมนูหนึ่ง ที่ใครได้ลองแล้วจะติดใจ ตัวอ่อนต่อ อาหารพื้นบ้าน ถึงแม้ว่าการได้มาจะยากลำบาก แต่ก็ถือว่าคุ้ม

[caption id="attachment_517" align="aligncenter" width="960"]รังต่อ รังต่อ[/caption]

ยังจำได้ ตอนเด็กผมจะไปหารังต่อกับเพื่อนๆ ในช่วงหน้าฝนนี่แหละ หรือจำง่ายๆ ก็ช่วงเข้าพรรษา ตัวอ่อนต่อจะเต็มรัง วิธีการหารังต่อ พวกเราจะใช้ถุงพลาสติกทำให้มันเรียวๆ ยาวๆสักประมาณ คืบ ผูกเชือกไว้ อีกด้านก็ผูกกับตั๊กแตนตัวเล็ก แล้วเอาไปล่อ ตัวต่อที่ออกมาหาอาหาร

[caption id="attachment_518" align="aligncenter" width="960"]รังต่อ รังต่อ[/caption]

พอตัวต่อกินตั๊กแตนที่เราผูกไว้กับถุงพลาสติก จากนั้นมันก็จะบินกลับรัง คราวนี้แหละ วิ่งตามสิครับ ถ้าโชคดี ตัวต่ออยู่ใกล้ ก็ดีหน่อย ไม่ต้องเหนื่อยมาก แต่เท่าที่เจอ ก็วิ่งกันเป็นกิโล นี่คือวิถีชีวิต ที่ผมเคยมีประสบการณ์ตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก มันก็สนุกไปอีกแบบนะ ได้ออกกำลังกายด้วย

การหารังต่อมีทริกเล็กน้อยคือ ถ้าเข้าใกล้รังต่อ แม่มันจะบินขึ้นสูงๆ แล้วก็โฉบลงมา นั่นแหละรังต่ออยู่แถวนั้นชัวร์ แต่ปัจจุบันการหารังต่อเปลียนไป ถ้าไปเจอรังต่อเล็กๆ เขาก็จะเอากลับมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน แล้วรอเวลาที่รังมันโตแล้วก็จัดการนำมาประกอบอาหาร

การที่จะได้รังต่อมากิน เมื่อก่อนต้องรอให้มืดก่อน เพราะแม่ของมันจะเข้านอนที่รัง ตอนกลางวันแนะนำว่าอย่าเสียง เพราะมันจะจัดหนักคุณแน่นอน

พอฟ้ามึด ก็จัดการเผารังซะเลย ใครโลกสวยหาว่าเป็นการฆ่าสัตว์ ผ่านเลยนะครับ เพราะนี่คือวิถีชีวิตของคนชนบทอย่างผม

แล้วเราก็จะได้ตัวอ่อนของต่อ ที่แสนอร่อย สำหรับการนำมาทำเป็นอาหารจะนิยมมาทำเป็นแกงอ่อมต่อ รสชาติมันๆ โอ๊ย แซบ

หากต้องการติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์วิธีง่ายๆ เพียงแค่ใส่อีเมล์ ในแบบฟอร์มด้านล่างนี้ คุณก็จะไม่พลาดข่าวสารจากเว็บไซต์ ถ้าชอบบทความนี้อย่าลืมกด Like กด Share นะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud