สแปมอย่างแท้จริง อวสานเว็บปั่น

[caption id="attachment_356" align="alignnone" width="1024"]เว็บโดน deindex ตัวอย่างเว็บ เว็บโดน deindex[/caption]

Google นี่มันเก่งขึ้นเยอะเลย เล่นงานเว็บปั่น ทำเอาผมหัวปั่นไปเลย บางคนอาจยังสงสัยว่า เว็บปั่นคืออะไร ขออธิบายสั้นๆ ว่า มันก็คือ การสร้างเว็บไซต์ให้ได้ทีละมากๆ แต่ใช้ระยะเวลาในการสร้างเนื้อหาให้น้อยที่สุด พวกนี้มีเครื่องมือช่วย อาจมีโปรแกรมสร้างเนื้อหาอัติโนมัติ ซึ่งเพื่อนๆ อาจจะเคยเจอมาบาง เคยสังเกตไหมว่า เวลาเข้าบางเว็บแล้วเนื้อหามันอ่านไม่รู้เรื่อง จะมีแต่ Keyword ที่เราค้นมาจาก Google ซ้ำไปซ้ำมา ในเนื้อหา นั่นแหละ ประมาณนั้น และคีย์เวิร์ดซ้ำไปซ้ำมา พูดง่ายๆ ก็คือ การสแปมคีย์เวิร์ด นั่นเอง

[caption id="attachment_354" align="alignnone" width="944"]สแปมอย่างแท้จริง สแปมอย่างแท้จริง[/caption]

แล้วการการสแปมคีย์เวิร์ด แล้วมีผลอะไร จริงๆ มันก็คงไม่มีผลอะไร ถ้าคนไม่ใช้ Google ในการค้นหาอะไรสักอย่าง Google มองว่า การสแปมคีย์เวิร์ด เป็นการสร้างไฟล์ขยะ ซึ่งไม่ได้ตอบโจทย์คนใช้งานอย่างแท้จริง สิ่งที่ Google ชอบมากที่สุดคือ การสร้างเนื้อหาที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ค้นหา ดังนั้น Google จึงต้องตรวจสอบบทความจากเว็บซึ่งหากพบว่า เว็บไหนที่สร้างเนื้อหาขึ้นมาโดยไม่มีคุณภาพ Google ก็จะไม่ให้ความสำคัญด้วยการ ไม่นำมาจัดอันดับในคำค้นหา ซึ่งพวกคุณจะค้นหาไม่เจอเว็บเหล่านี้ หรือถ้าร้ายแรงที่สุด Google อาจแบน เว็บไซต์ขยะพวกนั้นไปเลย หรือที่เรียกว่า Deindex นั่นเอง คราวนี้แหละ งานเข้า

สำหรับนักปั่นเว็บ ยอมรับและเข้าใจว่า สักวันวันที่ Google จะมา Deindex จะมาถึง และจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เว็บขยะ อยู่ให้ได้นานที่สุด เมื่อเว็บโดน Deindex ก็จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่ เปรียบเหมือนการทำไรเลื่อนลอย นั่นเอง

วันนี้ผมก็มีหลายเว็บที่โดน ซึ่งการเช็คว่าเว็บโดนหรือไม่ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่เว็บ Google แล้วพิมพ์คำว่า site:ชื่อเว็บไซต์.com  ตัวอย่าง site:veradet.com  ถ้ามีข้อมูลเว็บไซต์โชว์แสดงว่ายังอยู่

[caption id="attachment_357" align="alignnone" width="863"]เว็บที่ไม่โดน Deindex เว็บที่ไม่โดน Deindex[/caption]

แต่ Google ก็ไม่ได้ใจร้ายใจดำขนาดนั้น หากคุณไม่อยากทำเว็บปั่นแล้ว ก็สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้เป็นเว็บคุณภาพได้ ด้วยการเขียนบทความที่เป็นประโยชน์ เป็นบทความสดใหม่ ไม่ซ้ำใคร จากนั้นก็สามารถยื่นอุทรณ์ขอให้ Google พิจารณาใหม่ได้ ซึ่ง การใช้ Google Webmaster Tool จะช่วยคุณได้

สุดท้าย การทำเว็บคุณภาพ จะทำให้ Google รัก Google ชอบ แต่ขอบอกก่อนว่า ผมเป็นอีกคนที่ไม่ค่อยชอบ ผมชอบทำไรเลื่อนลอย 555 เพราะผมไม่ถนัดการเขียนบทความเอาซะเลย ดังนั้น เราต้องเก่งกว่า Google ต้องก้าวก่อน Google อย่าเดินตามมัน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud