เด็ก ป.6 ไทย อ่านไม่ได้ 3.2 หมื่นคน

เด็กอ่านหนังสือไม่ได้

การศึกษาไทยไล่ตามเพื่อนบ้านไม่ทัน นั่นยังไม่เท่าไหร่ ทราบหรือไม่ ผลการทดสอบความรู้เด็กไทยโดยหน่วยงานของกระทรวงศึกษาฯ พบว่าเด็กชั้น ป.3 อ่านหนังสือไม่ออกถึง 64,000 คน จากการทดสอบ 800,000 คน เท่านั้นยังไม่พอ ไปต่อที่เด็ก ป.6 จากการทดสอบเด็ก 800,000 คน พบว่าอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ถึง 32,000 คน ด้านอาจารย์จุฬาฯ ย้ำได้เวลาต้องปฏิรูปการศึกษาเสียใหม่ ไม่ใช่อัดวิชาการหลากหลายจนหัวโป่ง

คุณภาพการเรียนการสอนของโรงเรียนตกผลการทดสอบเด็กไทยไม่ถึงครึ่งประเทศ พบ มีเด็ก ป.3 อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ 64,000 คน สะอึก ป.6 ก็ด้วย 32,000 คน อ่านไม่ได้

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าหลังจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มอบให้โรงเรียนทั่วประเทศใช้แบบทดสอบคัดกรองนักเรียนที่อ่านไม่ออกในระดับชั้น ป.3 และ ป.6 ระหว่างวันที่ 9-20 กันยายน ที่ผ่านมา และให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษารายงานผลมายัง สพฐ. ซึ่งการคัดกรองเป็นไปตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องมาตรการเร่งรัดคุณภาพการอ่านรู้เรื่องและการสื่อสาร เพื่อทำให้สถานศึกษาปลอดการอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้

ผลการทดสอบขณะนี้มีเขตพื้นที่การศึกษาประมาณ 80 เขต จากทั้งหมด 183 เขต หรือไม่ถึงครึ่งที่ทำการทดสอบ ส่งผลข้อมูลการคัดกรองนักเรียนด้านการอ่านมายัง สพฐ. แล้ว ซึ่งพบว่านักเรียนในชั้น ป.3 มีจำนวนนักเรียนที่ยังอ่านไม่ได้ ร้อยละ 8 หรือประมาณ 64,000 คน จากจำนวนนักเรียนทั้งหมดประมาณ 800,000 คน ส่วนนักเรียนชั้น ป.6  อ่านไม่ได้ร้อยละ 4 หรือประมาณ 32,000 คน จากจำนวนนักเรียนทั้งหมดประมาณ 800,000 คน ส่วนนักเรียนที่อยู่ในระดับดี ป.3 ร้อยละ 56 และ ป. ร้อยละ 60 ส่วนที่เหลืออยู่ระดับพอใช้และปรับปรุง ทั้งนี้ สำหรับจำนวนนักเรียนที่อ่านไม่ออกในปีที่ผ่านมามีประมาณร้อยละ 2-3

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า นักเรียนที่อ่านไม่ออกจะต้องจัดการการเรียนการสอนแบบ เข้มข้น โดยใช้นวัตรกรรมหรือจะใช้วิธีการจัดการสอนเพิ่มเติมในช่วงเย็น ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานศึกษา โดยนักเรียนไม่ได้ต้องได้รับการดูแลพัฒนาเพื่อให้อ่านหนังสือได้ตามนโยบายของ รมต.ศธ. ที่มอบภารกิจและนโยบายว่า นักเรียนอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ต้องหมดไป ซึ่ง สพฐ. และเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศต้องเร่งดำเนินการในเรื่องนี้ให้เป็นรูปธรรม ตั้งแต่ปิดภาคเรียนเดือน ต.ค. และพร้อมจะให้โรงเรียนและครูผู้สอน มีแผนการช่วยเหลือฟื้นฟูสมรรถนะการอ่านให้กับนักเรียนกลุ่มนี้ โดยจะใช้เวลาดำเนินการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556-กุมภาพันธ์ 2557 และ สพฐ. จะติดตามความคืบหน้าทุกๆ เดือนเพื่อปรับลดจำนวนนักเรียนที่อ่านไม่ได้ ให้ใกล้ศูนย์ให้มากขึ้น

 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รองเท้าปลา รองเท้าแฟชั่น ที่กำลังฮิต เอ่อ มันฮิตจริงป่าวเนี๊ยะ

ชุดเครื่องนอนโตโต้ ลดราคาประจำปี

วิธีเชื่อมโดเมนกับ Google Cloud