แหนแดง สายพันธุ์ กรมวิชาการเกษตร ใช้ เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ แจกฟรี

แหนแดง ของกรมวิชาการเกษตร ชื่อวิทยาศาสตร์ Azolla microphylla อะซอลล่า ไมโครฟิลล่า ใช้สำหรับเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ทดแทนการใช้ปุ๋ยยูเรีย และประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย มีแจกฟรี สำหรับเกษตรกร ติดต่อได้ที่ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร ทั่วประเทศ

วันนี้ผมจะมาเล่าถึงประสบการณ์การเลี้ยงแหนแดง เชื่อว่า หลายท่านคงได้ค้นคว้า หาข้อมูลเกี่ยวกับแหนแดงกันบ้างแล้ว และคงได้ทราบถึงประโยชน์ที่ต้องบอกว่า เกินตัวจริงๆ ซึ่งเป็นที่ยืนยันแล้วว่า แหนแดงคือพืชมหัศจรรย์ในการลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรได้ดีทีเดียว

ผมเลี้ยงแหนแดงเนื่องจากผมไปเจอข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตครับ ตอนแรกก็ไม่รู้ว่า มีแจกฟรี จึงได้ลองซื้อมาเลี้ยง ตอนที่ซื้อรู้สึกว่า จะ 3 กก. ราคา 400 บาท หรือว่า 500 บาทนี่แหละครับ ตอนแรกก็สงสัย ว่าทำไมแหนแดงถึงขายแพงจัง แต่พอได้ลองเลี้ยง ความคิดเปลี่ยน ไม่แพงเลย

วัตถุประสงค์ที่ผมเลี้ยง ก็คือ เนื่องจากแหนแดงสามารถทดแทนการใช้ปุ๋ยยูเรีย ใช้เลี้ยงในนาข้าวได้ ตากแห้งก็ดี ผสมกับวัสดุปลูกพืช ได้ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงปลา สัตว์ชนิดอื่นๆ ได้ ก็เลยอยากเลี้ยงโดยไม่ลังเล เนื่องจาก กรมวิชาการเกษตรได้วิจัยมาแล้ว คิดว่า มันต้องดีแน่ๆ ถ้าไม่ดี คงไม่มาเผยแพร่ และส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงเพื่อช่วยลดต้นทุน แต่ก็แอบสงสัยว่า ทำไมเกษตรกรไม่ค่อยรู้ รวมถึงผมด้วยในตอนแรก

สิ่งที่ผมประทับใจแหนแดงก็คือ อย่างแรกเลย ขยายพันธุ์เร็วมากๆ เลี้ยงง่าย จนทำให้ผม มีรายได้จากการเลี้ยงแหนแดง เพราะด้วยความที่แหนแดงโตเร็วมากๆ จนไม่อยากจะเชื่อเลย ขยายเร็วจนผมไม่มีบ่อเลี้ยง เลยลองหาตลาดดู ลองขายออนไลน์ดูว่าจะมีคนสนใจไหม ทำคลิป ทำเว็บขึ้นมา และก็อธิบาย ทำคลิป จากประสบการณ์จริง และมันก็ขายได้จริงๆ ครับ ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับผม ถึงแม้จะไม่มาก แต่ก็ช่วยได้เยอะเลย

แหนแดง เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ซึ่งเราสามารถเลี้ยงและขยายพันธุ์ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น เลี้ยงในกะลังมัง บ่อซีเมนต์ บ่อพลาสติก และแหนแดง ไม่ชอบน้ำลึก ไม่แนะนำให้เลี้ยงในสระที่น้ำลึก ที่ผมเลี้ยงส่วนใหญ่ละเลี้ยงในบ่อพลาสติกครับ

คลิปการเลี้ยงแหนแดง

สำหรับท่านใดที่สนใจ สามารถติดตามการเลี้ยงแหนแดงของผมได้ตามช่องทางด้านล่างเลยนะครับ

Youtube :  เลี้ยงแหนแดง Azolla microphylla

Facebook : แหนแดง Azolla microphylla จัดส่งฟรี ทั่วประเทศ เก็บเงินปลายทาง

 

Recent Posts

กรมป่าไม้ แจกกล้าไม้มงคล 10 ชนิด 10 ล้านกล้าฟรี จองออนไลน์

พอดีไปเจอโครงการดีๆ ของกรมป่าไม้ ผมเลยนำข้อมูลจากกรมป่าไม้ ที่ แจกกล้าไม้มงคล 10 ชนิด 10 ล้านกล้าฟรี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถจองกล้าไม้ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://fp.forest.go.th/ วัตถุประสงค์โครงการ 1.มอบกล้าไม้มงคล…

4 months ago

น่ารักจัง โต๋’ คุกเข่าขอ ‘ไบรท์ แต่งงานกลางรายการ เรื่องเล่าเช้านี้

ครีสต์มาส 2020 มี บิ๊กเซอร์ไพรส์ กลางรายการ เรื่องเล่าเช้านี้  โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ทำเซอร์ไพรส์ขอแฟนสาว ไบรท์ พิชญทัฬห์ จุดเริ่มต้นจากที่นี่ ตั้งแต่ปี 2012 ผ่านมาแล้ว…

4 months ago

ดึงดัน ผลงานเพลงใหม่ล่าสุดจากวง Cocktail Feat. ตั๊ก ศิริพร กระแสมาแรงมาก

โอม จับมือ ตั๊ก ร่วม Feat. ครั้งแรกกับเพลง ดึงดัน ซึ่งเป็นโปรเจคพิเศษ joox original album 100x100 season 2 ซึ่งในส่วนของโอม…

4 months ago

กระถินคืนถิ่น เพลงฮิตจาก สปป.ลาว

ต้องบอกว่าเพลง กระถินคืนถิ่น เป็นเพลงดังจากฝั่ง สปป.ลาว มาดังฝั่งไทยเราครับ เนื่องจากมีนักร้องมาร้อง Cover กันเยอะเลย  ส่วนตัวชอบจังหวะนะครับ เนื้อหาเพลงก็ดีด้วย UNA MUSIC | ກະຖິນຄືນຖິ່ນ |…

5 months ago

แสงดาว พิมมะศรี แสดงสด ใหม่ล่าสุด @ตะวันแดงร้อยเอ็ด

แสงดาว พิมมะศรี เป็นอีกหนึ่งนักร้องที่มากด้วยความสามารถ ทั้งร้อง ทั้งเต้น วันนี้ผมมี แสดงสด ของเธอมาฝากทุกคนได้ฟังกัน รับรองว่า ชอบแน่นอน มาใหม่ล่าสุด..แสงดาว พิมมะศรี แสดงสด @ตะวันแดงร้อยเอ็ด รายชื่อเพลง…

5 months ago

กรมวิชาการเกษตร รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งนายช่างโยธาปฏิบัติงาน

ประกาศกรมวิชาการเกษตร เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งนายช่างโยธาปฏิบัติงาน ปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 7 - 29 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้ ตำแหน่ง  นายช่างโยธาปฏิบัติงาน อัตราเงินเดือน 11,500-12,650…

5 months ago